Bo VHTT&DL neu ro 3 tinh huong phong chong dich Ebola trong Du lich < BAM XEM NGAY < VOV.VN

Phòng chống dịch Ebola qua đường du lịch

VOV.VN - Ngày 12/8, Bộ VHTT&DL đã ban hành bản kế hoạch phòng, chống bệnh dịch từ virus Ebola trong ngành Du lịch.

Mục tiêu chính của bản kế hoạch là nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh Ebola vào Việt Nam qua đường du lịch, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lây nhiễm đối với khách du lịch; có các biện pháp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Trung ương và địa phương trong việc phòng, chống và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho khách du lịch và người lao động trong ngành Du lịch.

Bên cạnh đó, mục tiêu còn là thông tin rộng rãi đến khách du lịch và cán bộ, nhân viên trong toàn ngành về dịch bệnh cùng những biện pháp phòng, tránh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; kịp thời theo dõi sức khỏe của khách du lịch và thông tin đến các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu bất thường liên quan tới dịch bệnh.

bo vhtt&dl neu ro 3 tinh huong phong chong dich ebola trong du lich < bam xem ngay < vov.vn hinh 1
Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Ebola trong ngành Du lịch được nêu rõ qua từng tình huống cụ thể

Bộ VHTT&DL đưa ra 3 tình huống cụ thể để có cách ứng phó kịp thời trong công tác phòng chống dịch Ebola.

Trong tình huống thứ nhất, khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam, Bộ VHTT&DL sẽ triển khai tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong toàn ngành Du lịch về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Ebola qua đường du lịch; xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống dịch bệnh của ngành du lịch từng địa phương, từng đơn vị. Chủ trương không đưa khách du lịch đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola, hạn chế, cân nhắc đưa khách du lịch đến các nước liên quan đến dịch bệnh.

Trong tình huống thứ 2, nếu xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam, ngành VHTT&DL sẽ tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra đột xuất, thường xuyên trong toàn ngành và cộng đồng du lịch địa phương về các phương pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Thậm chí, Bộ chỉ đạo không đưa khách du lịch quốc tế và nội địa đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Còn trong tình huống 3, nếu dịch lây lan trong cộng đồng, theo Kế hoạch, sẽ không đưa khách du lịch quốc tế và nội địa đến những khu vực đã được khoanh vùng, có nguy cơ lây nhiễm cao; tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của du khách và cán bộ, người lao động trong ngành du lịch; triển khai triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Song song với kế hoạch, Bộ VHTT&DL đã có Công văn số 2691/BVHTTDL-TCDL báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác, kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola trong ngành Du lịch, xin ý kiến chỉ đạo để Bộ tiếp tục triển khai.

Trước đó, vào ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đã gửi công điện số 2682/CĐ-BVHTTDL tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh Ebola trên từng địa bàn.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng ban hành 2 công văn khẩn số 806/TCDL-LH và số 800/TCDL-LH gửi Sở VHTT&DL các tỉnh thành, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế và các khách sạn về việc triển khai các biện pháp để phòng chống dịch trong công tác du lịch./.

Danh sách đường dây nóng Tổ Công tác ứng phó, phòng chống dịch bệnh Ebola trong hoạt động du lịch: 

Ông Hoàng Hoa Quân:

Điện thoại: 0975207766

Email: hoanghoaquan@gmail.com

Ông Bùi Duy Hưng:

Điện thoại: 0983620207

Email: hungevent@hotmail.com

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close