Khánh Hoà ra văn bản trái luật nhưng chỉ chỉnh sửa lỗi chính tả

Khánh Hoà ra văn bản trái luật nhưng chỉ chỉnh sửa lỗi chính tả

VOV.VN - Văn bản 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà khi đang là một văn bản trái luật nhưng tỉnh Khánh Hoà không sửa chữa, thu hồi mà chỉ đính chính lỗi chính tả.

Báo điện tử VOV đã phản ánh về việc UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản số 12143 (ngày 27/11/2018) vượt thẩm quyền, trái luật Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư khi hạn chế doanh nghiệp chuyển nhượng các dự án và thay đổi cổ đông. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hoà đã không tiếp thu những ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, luật sư mà chỉ đưa ra văn bản đính chính lỗi chính tả trong văn bản 12143?

Ngày 20/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản 12910 (do ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng ký) gửi các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Du lịch và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) thông báo đính chính 4 lỗi chính tả tại văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

khanh hoa ra van ban trai luat nhung chi chinh sua loi chinh ta hinh 1
Văn bản 12910 sửa lỗi chính tả của văn bản 12143 đang trái luật gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp.

"Do sơ xuất trong quá trình soạn thảo, nên văn bản có một số lỗi chính tả. Nay UBND tỉnh xin đính chính như sau: Tại trang 1, dòng thứ 9 (từ trên xuống): Bỏ cụm từ "xây dựng"; Tại trang 2, dòng thứ 7 (từ trên xuống): Sửa cụm từ "điều chình dự án" thành "điều chỉnh dự án"; Tại trang 2, dòng thứ 14 (từ dưới lên): Sửa cụm từ "chuyên chuyên" thành "chuyên môn"; Tại trang 2, dòng thứ 12 (từ dưới lên): Sửa cụm từ "cổ động sáng lập" thành "cổ đông sáng lập", văn bản trên cho biết.

Sai sót nghiêm trọng khi đưa ra một văn bản trái luật không được UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét sửa chữa mà thay chỉ là sửa chữa chính tả?

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn, vấn đề chính của văn bản 12143 UBND tỉnh Khánh Hoà không phải là lỗi chính tả mà là đang đặt quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp đẩy sang tình trạng không đúng quy định của pháp luật để cấm, hạn chế, ngăn ngừa. Việc ngăn ngừa chuyển nhượng dự án bằng cách xin ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hoà mới được cho chuyển nhượng, điều chỉnh, việc này là đặt thêm điều kiện nữa trong thủ tục hành chính, tạo rào cản ngăn ngừa quyền hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Một văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà lại điều chỉnh quy định ngang cả luật, thông tư và nghị định của Chính phủ?

Tỉnh Khánh Hoà đang đẩy nhà đầu tư ra xa

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, Văn bản 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà đang đi ngược lại chủ trương của cả Nhà nước và Chính phủ khi kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các địa phương. Văn bản trái luật đang gián tiếp ngăn cản ý định đầu tư, tinh thần đầu tư của doanh nghiệp.

“Việc dư luận lên tiếng về văn bản trái luật của UBND tỉnh Khánh Hoà gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhưng tỉnh lại không sửa chữa, thu hồi văn bản, điều này thể hiện sự bảo thủ. Doanh nghiệp nhìn nhận đây là thái độ không thiện chí, cộng đồng doanh nghiệp sẽ quay lưng lại với địa phương, những doanh nghiệp đã đầu tư cũng sẽ tìm cách rút khỏi” - ông Đính nói.

Doanh nghiệp cảm thấy hoang mang, khi một văn bản của tỉnh lại đứng trên quy định của pháp luật, khi được phản hồi thì thay bằng việc tiếp thu sửa chữa lại chỉ là đính chính về chính tả, ông Đính phân tích thêm.

Một số ý kiến cho rằng, văn bản 12143 của tỉnh Khánh Hòa chỉ áp dụng với doanh nghiệp đăng ký tại tỉnh còn doanh nghiệp ngoài tỉnh không bị điều chỉnh vì không làm thủ tục điều chỉnh đăng ký kinh doanh ở Sở KHĐT Khánh Hoà. Nhưng như vậy, sẽ không công bằng cho các doanh nghiệp và vẫn tồn tại một văn bản trái luật, hình thành việc địa phương đã tự đưa ra một “luật chơi riêng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close