GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Người phát ngôn Việt Nam nêu quan điểm về quan hệ thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần phải được giải quyết theo thông lệ, quy định của WTO.

Quan điểm trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu ra để trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 5/4.

nguoi phat ngon viet nam neu quan diem ve quan he thuong mai my trung hinh 1
Ảnh minh họa: AP

“Về những vấn đề gần đây trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi cho rằng, các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần phải được giải quyết theo thông lệ, quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phù hợp, đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên có liên quan, đóng góp cho hợp tác, phát triển thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã bùng phát hồi cuối tháng 3, sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, động thái được xem là cứng rắn nhất nhằm vào Trung Quốc cho đến thời điểm hiện nay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đáp lại, Chính phủ Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu nhằm vào 128 mặt hàng của Mỹ và quyết định có hiệu lực ngay từ ngày 2/4.  Thiệt hại cho phía Mỹ ước tính lên tới 3 tỷ USD.

Những biện pháp này được phía Trung Quốc đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng song phương, làm gia tăng lo ngại một cuộc xung đột thương mại lớn giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, căng thẳng cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả Mỹ và Trung Quốc đều lên tiếng đề xuất đàm phán hai bên và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã tuyên bố, ưu tiên của nước này trong việc giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ là thông qua đàm phán./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Siêu phẩm drift “cháy lốp” của hai quái thú F1 RedBull tại Hà Nội

VOV.VN - Siêu phẩm drift "cháy lốp" của 2 quái thú F1 đội RedBull tại Hà Nội trong chương trình khởi động F1 Việt Nam Grand Prix 2020 khiến tất cả trầm trồ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP