Khuyến cáo ACECOOK tạm dừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good nhiễm EO

VOV.VN - Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến cáo ACECOOK Việt Nam tạm ngừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good, cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Liên quan đến việc Cục An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải thông tin một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide (EO), Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh đã liên hệ ngay với phía Ireland bày tỏ sự quan tâm và đề nghị chia sẻ thông tin chi tiết (Báo cáo điều tra/ Biên bản xét nghiệm) để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất và quản lý chất lượng của Công ty ACECOOK Việt Nam.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ đã thu nhận một số thông tin liên quan và nhận xét bước đầu. Theo đó, từ đầu năm 2021, FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Ireland. Trong đó, chỉ có 1 cảnh báo (ngày 20/8/2021) thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do ACECOOK Việt Nam sản xuất. Thông báo chỉ rõ: Sản phẩm mỳ Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good cần thu hồi có thời hạn 10/11/2022.

Theo Thương vụ, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Trong những trường hợp này, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán.

“Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn. Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa”, thương vụ khẳng định.

Thương vụ cũng cho biết thêm, chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng, nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật an toàn thực phẩm EU. Cụ thể với hàm lượng dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây. Trong trường hợp 2 sản phẩm của ACECOOK Việt Nam, chất  Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài”, Thương vụ đưa ra giả thuyết.

Thương vụ cho rằng, thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên, hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm. Do đó Thương vụ khuyến nghị ACECOOK Việt Nam trong lúc này nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn EU, không chỉ đối với quy trình sản xuất - kinh doanh nội bộ mà còn phải có giải pháp hữu hiệu đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu cung cấp từ bên ngoài không chứa các chất tồn dư bị cấm. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thể trả lời “các nhà cung cấp nguyên liệu đã cam kết...” khi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Anh cũng thông tin, kể từ đầu năm 2021, Cục tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ, nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Hiện mỳ Hảo Hảo vẫn đang được bày bán tại London./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc
Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

VOV.VN - Bộ Công Thương khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

VOV.VN - Bộ Công Thương khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại
Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

VOV.VN - Ireland vừa thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

VOV.VN - Ireland vừa thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam trả lời vụ mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm
Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam trả lời vụ mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm

VOV.VN - Chiều 28/8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, đại diện Acecook Việt Nam đã thông tin về việc 2 sản phẩm bị thu hồi tại Ireland.

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam trả lời vụ mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam trả lời vụ mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm

VOV.VN - Chiều 28/8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, đại diện Acecook Việt Nam đã thông tin về việc 2 sản phẩm bị thu hồi tại Ireland.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm

VOV.VN - Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh mì Hảo Hảo có chứa chất cấm và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm

VOV.VN - Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh mì Hảo Hảo có chứa chất cấm và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Ethylene Oxide bị giới chức Ireland phát hiện trong mỳ Hảo Hảo có nguy hại?
Ethylene Oxide bị giới chức Ireland phát hiện trong mỳ Hảo Hảo có nguy hại?

VOV.VN - Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good vừa bị Ireland thu hồi vì có chứa chất Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu.

Ethylene Oxide bị giới chức Ireland phát hiện trong mỳ Hảo Hảo có nguy hại?

Ethylene Oxide bị giới chức Ireland phát hiện trong mỳ Hảo Hảo có nguy hại?

VOV.VN - Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good vừa bị Ireland thu hồi vì có chứa chất Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu.

EU lại cảnh báo mì khô vị bò gà Thiên Hương có chất cấm
EU lại cảnh báo mì khô vị bò gà Thiên Hương có chất cấm

VOV.VN - Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

EU lại cảnh báo mì khô vị bò gà Thiên Hương có chất cấm

EU lại cảnh báo mì khô vị bò gà Thiên Hương có chất cấm

VOV.VN - Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương.