Về làng Cựu hoài cổ

VOV.VN - Khách thập phương về thăm làng Cựu sẽ nhớ mãi những ngôi biệt thự cổ mang dáng vẻ hoài niệm.

Khác biệt hẳn so với hình ảnh ở các làng quê truyền thống Việt Nam, làng Cựu, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nổi danh với những ngôi biệt thự cổ sang trọng kiểu Pháp được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Xưa làng bị cháy nên nhiều gia đình phải bỏ làng đi làm ăn xa. Với quyết tâm vượt khó làm giàu, dân làng Cựu đã tìm cho mình được nghề may và may rất giỏi. Những người thợ may chuyên may quần áo phục vụ cho người Pháp và giới thượng lưu ở Hà Nội. Cũng nhờ nghề này mà rất nhiều người dân làng Cựu giàu lên nhanh chóng, trở thành những nhà tư sản thành đạt với những cửa hàng ở Hà Nội và cả Sài Gòn.

Khi về làng, họ xây những biệt thự nguy nga, tráng lệ. Thời đó, kiến trúc Pháp đang thịnh hành ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... dân làng Cựu xây nhà mình theo lối kiến trúc ấy, vì thế nhiều tòa nhà ở làng Cựu mang dáng dấp của những ngôi biệt thự kiểu Pháp. Quá trình xây dựng này diễn ra trong những năm 1920-1945.

Ngày nay, vẫn còn đó những ngôi biệt thự cổ với nết kiến trúc kết hợp Đông - Tây, những biệt thư cũ thêm đẹp với màu thời gian kết hợp với những mảng tường rào rêu xanh, những ngõ lát đá xanh vuông vức... Khách thập phương về thăm làng Cựu sẽ nhớ mãi những hình ảnh khó quên về một ngôi làng đặc biệt ven đô Hà Nội./.

Cổng một nhà thờ họ ở làng

Những chiếc cổng phai màu thời gian

Bên trong gian nhà chính một nhà cổ ở làng

Nét kiến trúc Pháp cổ thêm đẹp cùng với cái cũ kỹ của thời gian
Chiếc cổng làng Cựu là kiến trúc cổ cao nhất ở làng, xây theo lối kiến trúc quyển thư, tựa như một cuốn sách khổng lồ. Đây là cổng cuối làng, còn cổng trước làng đã bị phá do cửa hẹp xe lớn không vào được làng.

Chiếc cầu nhỏ bắc qua hai tòa nhà của ông Xã Vinh

Dạo quanh làng Cựu, ghé thăm từng ngôi biệt thự cổ và những ngõ xóm quanh co bỗng thấy lòng bồi hồi như được trở về với một thời xưa cũ

Chiều về trên đường làng
Cũ và mới, tĩnh và động song hành

Về làng Cựu, không chỉ bị quyến rũ bởi những ngôi biệt thự rêu phong mà còn thấy nao lòng với cái vẻ tĩnh mịch và cổ kính

Ngôi nhà cổ xây từ năm 1929 của cụ Phó Du


Bỏ lại sau lưng tiếng xe máy, tiếng xe ô tô chạy rầm rĩ ngoài phố, làng Cựu vẫn giữ vẻ yên bình và u tịch với câu chuyện của riêng mình
CTV Lê Bích/VOV online

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải nhiệt ở bể bơi của làng

(VOV) - Những ngày hè nóng bức này, người dân xã Thúy Úng, Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội đã giải nhiệt ở chính "bể bơi của làng".

Làng Thị Cấm kéo lửa thổi cơm thi

(VOV)- Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, Thị Cấm thuộc xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, ở đây còn giữ được hội thổi cơm truyền thống.

Đặc sắc lễ hội chém rắn ở làng cổ Lệ Mật

(VOV) - Lễ hội diễn ra từ 23/3 âm lịch, gồm có lễ rước nước từ giếng làng, rước cá chép vào đình Thánh, rước cỗ 13 trại về làng dâng thần.

Làng Đông Cứu làm khăn chầu, áo ngự

(VOV) - Nghề may và thêu tay khăn chầu, áo ngự với độ chuyên sâu, đa dạng mẫu mã là thế mạnh ở làng Đông Cứu.

Đặc sắc lễ hội ở làng cổ Thổ Hà

(VOV) -Năm nay, lễ hội Thổ Hà tổ chức đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Giếng thiêng làng Diềm

(VOV) - Giếng Ngọc từ xưa đến nay đã là một di tích nổi tiếng của Làng Diềm (xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Khởi sắc làng nghề làm đầu lân sư truyền thống

(VOV) - Ít ai biết rằng trong một xóm nhỏ tại Nam Định lại có nghề làm đầu lân sư từ rất lâu.

Cuộc sống ở làng trẻ Hòa Bình

(VOV) - Đó các em không có được một cuộc sống bình thường bởi tàn tật, tật nguyền do chiến tranh, bệnh di truyền...

Về thăm làng Chùa - quê ngoại của Bác Hồ

(VOV) – Làng Kim Liên (Làng Sen) là quê nội của Bác Hồ nhưng làng Hoàng Trù, tức làng Chùa, quê ngoại mới là nơi Người chào đời.

Mùa gặt ở làng cổ Đường Lâm

(VOV) - Những ngày này, tới Đường Lâm sẽ thấy rõ hình ảnh của một làng quê Việt Nam thuần nông đậm đà bản sắc truyền thống…

Tinh hoa làng mộc Kim Bồng

VOV.VN - Lâu nay, mộc Kim Bồng đã trở thành thương hiệu của Hội An, đi vào trong tâm thức của nhiều người dân phố cổ.

Tin cùng chuyên mục