Tàu chiến Nhật, Mỹ thăm Philippines

VOV.VN - Bốn tàu chiến nước ngoài, trong đó có tàu Nhật, Mỹ, đã xuất hiện tại Manila chỉ chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự.

Ba tàu chiến của Nhật Bản, trước đây chỉ hoạt động trong phạm vi lãnh hải nước này, đã đến Philippines trong chuyến thăm hữu nghị, chỉ một ngày sau khi tàu khu trục của Mỹ cập cảng quốc gia Đông Nam Á.

tau chien nhat my tham philippines hinh 1
Tàu USS Paul Hamilton của hải quân Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ cho hay việc tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton (DDG 60) cập cảng Manila sẽ cho phép hơn 300 thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và tham quan thủ đô Manila. 

Như vậy, 4 tàu chiến nước ngoài này xuất hiện tại cảng Manila chỉ chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 hôm 3/9. Đây cũng là thời điểm căng thẳng trong khu vực do sự hùng hổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Thiếu tá Lued Lincuna cho biết 3 tàu chiến của Nhật Bản sẽ lưu lại Manila trong 3 ngày trước khi đi thăm các nước Đông Nam Á khác. Chuyến thăm thiện chí này sẽ bao gồm một loạt cuộc tiếp xúc nhằm xây dựng lòng tin.

Trước đó, 2 tàu chiến của Nhật Bản cũng đã đến Manila trong cuộc diễn tập cùng Hải quân Philippines hồi tháng 5 vừa qua.

Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép quân đội nước này sử dụng vũ lực ngoài biên giới. Đây là một bước đi táo bạo, cùng với các nước khác, bao gồm cả Mỹ, chống lại kế hoạch thống trị quân sự của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Philippines sẽ không đề cập vấn đề Biển Đông tại APEC

Báo chí Philippines mới đây đưa tin Tổng thống nước này Aquino Benigno sẽ không nêu vấn đề tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), được tổ chức vào trung tuần tháng 11 tới tại thủ đô Manila.

Trả lời báo "Philippine Daily Inquirer", ông Aquino khẳng định: “Sẽ là thận trọng khi đợi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc hơn là tiếp tục nêu các vấn đề này tại hội nghị”. 

Nhà lãnh đạo Philippines lưu ý lập trường của các bên đã được thể hiện qua nhiều diễn đàn khác và “đây là một diễn đàn về kinh tế, các vấn đề kinh tế cần phải được ưu tiên hàng đầu”.

Ông đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc đối với thế giới.

Tờ "Thời báo Hoàn cầu" bản tiếng Trung dẫn phát biểu của ông Aquino và được "Philipine Star" đăng tải cho rằng các vấn đề kinh tế sẽ là trọng tâm của diễn đàn APEC, trong đó chắc chắn bao gồm nhiều vấn đề lớn của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, cũng như tác động của nó đối với toàn cầu./.

Theo Báo Tin tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x