6 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trên toàn thế giới, do đó tìm hiểu kiến thức về bệnh là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là 6 yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cùng đọc và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình nếu bạn đang gặp những vấn đề sau:

1. Thừa cân

Phụ nữ thừa cân và béo phì, được định nghĩa là những người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ) trên 25, sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú so với những phụ nữ duy trì được trọng lượng cơ thể cân đối, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư tái phát ở những phụ nữ đã có bệnh, bởi lẽ các chất béo sẽ tạo ra estrogen. Việc thừa mỡ dẫn tới nồng độ estrogen quá nhiều, nội tiết thay đổi và tế bào ung thư vú có cơ hội phát triển.

2. Ăn uống không lành mạnh


Chế độ ăn uống được cho là đóng vai trò quyết định tới 30 – 40% tất cả các căn bệnh ung thư. Không có chế độ nào có thể giúp ngăn chặn ung thư vú, nhưng một số loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể bạn khỏe mạnh nhất có thể và giữ cho nguy cơ ung thư vú ở mức càng thấp càng tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ nhiều loại thức ăn sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng và luôn ở trạng thái tốt nhất. Các loại thực phẩm được đề xuất là trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nên tránh xa những loại đồ ăn nhiều thuốc trừ sâu.

3. Thiếu tập thể dục

Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải hoặc thực hiện những bài tập nặng trung bình từ 4 đến 7 giờ mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư vú. Các bài tập giúp đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát lượng đường trong máu. Những người tập thể dục đều đặn có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng duy trì được trọng lượng cơ thể hợp lý.

4. Uống rượu

So với những phụ nữ không uống rượu, những người uống nhiều hơn 3 ly đồ uống có cồn một tuần sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn 15%. Các chuyên gia ước tính, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng thêm 10% cho mỗi ly rượu uống thêm mỗi ngày. Uống rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen và các hooc môn khác liên quan tới ung thư vú. Đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú bằng cách phá hủy DNA trong tế bào.

5. Hút thuốc lá

Hút thuốc có thể gây ra rất nhiều căn bệnh và chúng dẫn tới nguy cơ cao bị ung thư vú ở những phụ nữ trẻ và phụ nữ tiền mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có sự liên quan giữa việc tiếp xúc với khói thuốc mức độ cao với nguy cơ ung thư vú ở nữ giới sau tuổi mãn kinh.

6. Sử dụng liệu pháp thay thế hooc môn

Nội tiết tố nữ estrogen kích thích tế bào ung thư vú tăng trưởng, vì thế nếu dùng thuốc bổ sung estrogen trong một thời gian dài không nghỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sử dụng liệu pháp thay thế hooc môn kết hợp (cả estrogen và progesterone) trong nhiều năm, hoặc điều trị estrogen một mình trong hơn 10 năm, có mối liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư vú./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú
Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy bắt đầu một ngày mới với 1 cốc nước ép cà rốt tươi nếu bạn muốn có cuộc sống khỏe mạnh và không bị ung thư.

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy bắt đầu một ngày mới với 1 cốc nước ép cà rốt tươi nếu bạn muốn có cuộc sống khỏe mạnh và không bị ung thư.

4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú
4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú

VOV.VN - Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu hướng dẫn 4 cách giúp chị em phụ nữ tự thực hiện để phát hiện sớm ung thư vú.

4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú

4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú

VOV.VN - Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu hướng dẫn 4 cách giúp chị em phụ nữ tự thực hiện để phát hiện sớm ung thư vú.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?
Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Những người thường xuyên ăn thức ăn giàu chất xơ từ rau, ngũ cốc, trái cây lúc còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn 12-19%.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Những người thường xuyên ăn thức ăn giàu chất xơ từ rau, ngũ cốc, trái cây lúc còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn 12-19%.

Hàn Quốc giới thiệu phương pháp tiên tiến về điều trị ung thư vú
Hàn Quốc giới thiệu phương pháp tiên tiến về điều trị ung thư vú

VOV.VN - GS Hàn Quốc đã hướng dẫn các phác đồ điều trị chuyên sâu để tiếp cận với những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay

Hàn Quốc giới thiệu phương pháp tiên tiến về điều trị ung thư vú

Hàn Quốc giới thiệu phương pháp tiên tiến về điều trị ung thư vú

VOV.VN - GS Hàn Quốc đã hướng dẫn các phác đồ điều trị chuyên sâu để tiếp cận với những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay

Bị ung thư vú nếu điều trị tốt sẽ kéo dài cuộc sống bao lâu?
Bị ung thư vú nếu điều trị tốt sẽ kéo dài cuộc sống bao lâu?

VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Phương Nga: Có thể kéo dài cuộc sống 20 năm, 10 năm...Yếu tố lạc quan và tinh thần rất quan trọng trong tâm lý điều trị ung thư vú.

Bị ung thư vú nếu điều trị tốt sẽ kéo dài cuộc sống bao lâu?

Bị ung thư vú nếu điều trị tốt sẽ kéo dài cuộc sống bao lâu?

VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Phương Nga: Có thể kéo dài cuộc sống 20 năm, 10 năm...Yếu tố lạc quan và tinh thần rất quan trọng trong tâm lý điều trị ung thư vú.

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam
Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam

VOV.VN - Trong chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” các đơn vị y tế tham gia sẽ khám sàng lọc cho 12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam

VOV.VN - Trong chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” các đơn vị y tế tham gia sẽ khám sàng lọc cho 12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì
Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú
Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển nhanh và lan rộng hơn.

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển nhanh và lan rộng hơn.