Ấn Độ không cho tàu Trung Quốc vào lãnh hải tìm kiếm MH370

VOV.VN - Ấn Độ không cho tàu Trung Quốc vào lãnh hải để tìm kiếm MH370, do lo ngại Bắc Kinh kiếm cớ theo dõi Ấn Độ.

Trung Quốc ngày 19/3 đã đề nghị Ấn Độ cho phép các tàu chiến Hải quân Trung Quốc, bao gồm hai tàu khu trục nhỏ và một tàu cứu hộ, vào lãnh hải gần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ để hỗ trợ công tác tìm kiếm máy bay mất tích, theo hãng tin lớn nhất Ấn Độ Press Trust of India ngày 21/3.

Nhưng Ấn Độ đã “lịch sự” bác bỏ đề nghị này và “không cần quốc gia nào khác tham gia tìm kiếm khu vực này”, Press Trust of India dẫn lời các quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết.  

an do khong cho tau trung quoc vao lanh hai tim kiem mh370 hinh 1
Một tàu chiến Trung Quốc tham gia tìm kiếm máy bay mất tích (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ấn Độ đã triển khai 4 tàu chiến và 3 máy bay quân sự đến biển Andaman để tìm kiếm máy bay mất tích, theo tờ Times of India (Ấn Độ).

Một quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên cho Times of India biết Ấn Độ bác bỏ đề nghị của Trung Quốc vì lo ngại Bắc Kinh lợi dụng công tác tìm kiếm máy bay MH370 mất tích kể từ hồi 8/3 để có cớ theo dõi Ấn Độ.

Trong những năm gần đây, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại các vùng biển quốc tế trên Ấn Độ Dương. Động thái này được cho là nhằm tăng cường sự ảnh hưởng và mối đe dọa xâm phạm lãnh hải Ấn Độ trên Ấn Độ Dương, Press Trust of India dẫn lời các chuyên gia quân sự Ấn Độ nhận định./.

Theo Phúc Duy/Thanh niên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage