Anh cải tổ Nội các- “khởi đầu mới” của Thủ tướng Theresa May

VOV.VN - Thủ tướng Anh Theresa May sắp công bố thành phần Nội các mới, sau khi một loạt quan chức trong Chính phủ buộc phải từ chức do dính bê bối.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc cải tổ diễn ra trong bối cảnh Anh sắp bước vào các cuộc đàm phán quan trọng về tiến trình Brexit, trong đó có đàm phán về giai đoạn  chuyển tiếp ngay trong tháng này và về tương lai mối quan hệ giữa hai bên vào tháng 3 tới.

anh cai to noi cac khoi dau moi cua thu tuong theresa may hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP

Giới quan sát nhận định, nhằm đảm bảo sự sẵn sàng của nước Anh trên bàn đàm phán, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải giữ lại một loạt nhân vật chủ chốt trong chính phủ, những người đóng vai trò quan trọng trong tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Đầu tiên phải kể đến những cái tên như Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd, Ngoại trưởng Boris Johnson hay Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis.

Trong số những nhân vật  dự báo sẽ phải ra đi có Bộ trưởng Giáo dục Justin Greening, Bộ trưởng không bộ Patrick McLoughlin, Bộ trưởng Kinh tế Greg Clark.

Cuộc cải tổ lần này cũng là dịp để Thủ tướng Theresa May đưa thêm nhiều phụ nữ vào bộ máy lãnh đạo nước Anh, cũng như trẻ hóa và thúc đẩy sự đa dạng, cũng như hiệu quả của cơ quan hành pháp.

Dư luận trong nước cũng như quốc tế đặc biệt quan tâm tới sự kiện này, bởi đây có thể xem là một sự khởi đầu mới cho Thủ tướng Anh Theresa May, khi uy tín của chính phủ sụt giảm nghiêm trọng trong nửa năm qua.

Bản thân người đứng đầu Chính phủ Anh, trong thông điệp nhân dịp Năm mới, cũng đặt nhiều kỳ vọng vào lần cải tổ này, với hi vọng sẽ đưa năm 2018 này trở thành một năm nhiều thành công với nước Anh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi tin tưởng, năm 2018 sẽ là một năm đầy tự hào của đất nước, một năm mà chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến lớn, hướng tới một thỏa thuận Brexit thành công, một nền kinh tế phù hợp cho tương lai và một xã hội mạnh mẽ, công bằng đối với tất cả mọi người. Bất kỳ thử thách nào chúng ta cũng có thể vượt qua bằng sự thống nhất, của cả người dân và đất nước”, bà Theresa May tuyên bố.

Bị suy yếu do thất bại của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm hồi tháng 6/2017, khi để mất thế đa số tuyệt đối, bà Theresa May sau đó còn phải đối mặt với sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền về vấn đề Brexit, từng khiến vị thế của nước Anh suy yếu trên bàn đàm phán với Liên minh châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Uy tín phần nào được vãn hồi sau thỏa thuận đạt được hồi đầu tháng 12/2017 về giai đoạn đàm phán đầu tiên, Thủ tướng Theresa May hoàn toàn có thể tự tin trên cương vị lãnh đạo của mình, cũng như để dẫn dắt đất nước vượt qua tiến trình đàm phán được dự báo nhiều khó khăn.

Bà sẽ phải xác định mối quan hệ tương lai mà nước Anh muốn tạo dựng với Liên minh châu Âu và để làm được điều này thống nhất lập trường của những bên ủng hộ và chống Brexit trong nội bộ Chính phủ là điều rất quan trọng.

Dù có những chậm trễ trong các vòng đàm phán đầu tiên và dù tiến trình đàm phán chắc chắn dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn và rào cản, song trong phát biểu ngày hôm qua, người đứng đầu Chính phủ Anh đã thể hiện rõ sự tự tin vào khả năng của mình có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng về Brexit ngay trong năm nay.

Theo bà Theresa May, đây không chỉ là ý định, mà là một mục tiêu. Ngay cả nhà đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu Michel Barnier cũng tỏ ý mong muốn đạt được một thỏa thuận từ nay đến tháng 10 và sau đó có thể đưa vấn đề ra trước Nghị viện châu Âu để được thông qua./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds