Australia thiếu nhân lực trầm trọng cho kế hoạch đóng tàu chiến mới

Australia thiếu nhân lực trầm trọng cho kế hoạch đóng tàu chiến mới

VOV.VN - Việc thiếu công nhân có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với kế hoạch đóng mới hạm đội tàu chiến và tàu ngầm của hải quân Australia.

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Australia đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt lao động trầm trọng phục vụ cho chương trình đóng mới một loạt tàu quân sự của nước này có trị giá lên đến 90 tỷ USD.

australia thieu nhan luc tram trong cho ke hoach dong tau chien moi hinh 1
Tàu chiến Succes (trước) và Anzac của Hải quân Hoàng gia Australia ở thành phố Olongapo của Philippines ngày 12/4/2019. Ảnh: EPA

Trong báo cáo gửi chính phủ Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold và Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng nước này Melissa Price cảnh báo rằng việc thiếu công nhân có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với kế hoạch đóng mới hạm đội tàu chiến và tàu ngầm của hải quân.

Theo chương trình đóng tàu hải quân của chính phủ Australia, nước này sẽ đóng mới 54 tàu chiến các loại gồm 12 tàu ngầm, 9 tàu khu trục, 12 tàu tuần tra xa bờ cho hải quân và 21 tàu tuần tra cỡ nhỏ được tặng cho các quốc gia Thái Bình Dương. Hiện các tàu tuần tra xa bờ và tàu tuần tra cỡ nhỏ đang được đóng tại các thành phố Adelaide và Perth. Tuy nhiên, theo ước tính của Bộ Quốc phòng Australia, khối lượng công việc sẽ tăng mạnh từ năm 2022 và 2023, khi các tàu khu trục và tàu ngầm đầu tiên bắt đầu được chế tạo tại Adelaide. Đến năm 2030, Australia  sẽ cần khoảng 15.000 công nhân cho các hợp đồng đóng tàu hải quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Reynold cho biết, Bộ này sẽ kiến nghị chính phủ điều chỉnh lực lượng lao động có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp cho các dự án đóng tàu hải quân nhưng vẫn đảm bảo ổn định cho lực lượng lao động của các bang và liên bang. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ phối hợp với Trường đóng tàu hải quân để phát triển lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu lao động tay nghề cao của các dự án đóng tàu.

Theo ông Marcus Hellyer, chuyên gia kinh tế quốc phòng của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), việc thiếu hụt lao động có thể dẫn đến những chậm trễ cho kế hoạch triển khai các hạm đội của hải quân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phòng thủ của Australia. Bên cạnh đó, khả năng dịch chuyển lao động tay nghề cao cho ngành đóng tàu cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển các ngành khác của Australia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close