Bất ổn Eo biển Hormuz, Iraq xem xét giải pháp vận chuyển dầu dự phòng

Bất ổn Eo biển Hormuz, Iraq xem xét giải pháp vận chuyển dầu dự phòng

VOV.VN - Iraq đang xem xét giải pháp vận chuyển dầu thay thế trong bối cảnh tuyến vận chuyển chính qua Eo biển Hormuz đang đối mặt với nhiều bất ổn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, hôm qua (9/7), Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết, nước này đang nghiên cứu một số giải pháp vận chuyển dầu thay thế trong bối cảnh tuyến vận chuyển chính qua Eo biển Hormuz đang đối mặt với nhiều bất ổn gia tăng trong thời gian gần đây.

bat on eo bien hormuz, iraq xem xet giai phap van chuyen dau du phong hinh 1
Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho rằng bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động xuất khẩu dầu qua Eo biển Hormuz cũng sẽ gây "trở ngại lớn" đối với nền kinh tế của Iraq trong bố cảnh nước này có quá ít cửa ngõ để xuất khẩu dầu. Ông Mahdi nhấn mạnh, hiện nay phần lớn khối lượng dầu xuất khẩu của Iraq được vận chuyển qua eo biển Hormuz ở phía nam nước này. Do đó, Iraq cần đa dạng hóa tuyến xuất khẩu dầu trước những quan ngại về gián đoạn vận chuyển liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran tại Eo biển Hormuz.

Theo ông Mahdi, chính phủ Iraq đang nghiên cứu các kế hoạch dự phòng để đối phó với sự gián đoạn có thể xảy ra. Theo đó, chính phủ Iraq đã giao cho Bộ Dầu mỏ lên kế hoạch triển khai hai dự án để thúc đẩy xuất khẩu dầu trong tương lai gồm nghiên cứu tính khả thi và xem xét việc xây dựng một hệ thống đường ống lớn để xuất khẩu dầu từ miền nam Iraq đến cảng Aqaba của Jordan và nghiên cứu khả năng xây dựng một hệ thống dẫn dầu ngoài khơi vùng biển phía nam Iraq.

Eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải chiến lược, có ý nghĩa quan trọng trong kết nối các nước xuất khẩu dầu Trung Đông đến các thị trường ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ. Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng tại eo biển này đang khiến dư luận khu vực lo ngại về những tác động tiêu cực đối với hoạt động vận tải dầu quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close