Căn cứ Liên Hợp Quốc ở CH Trung Phi bị tấn công, hàng chục người chết

VOV.VN - Các nhóm vũ trang đối lập đã tấn công vào một căn cứ của Liên Hợp Quốc ở Tagbara, Cộng hòa Trung Phi, làm hàng chục người chết.

Giao tranh dữ dội đã nổ ra khi một căn cứ của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi bị tấn công vào rạng sáng qua (3/4), làm 1 binh sỹ gìn giữ hoà bình và 22 tay súng phiến quân thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.

can cu lien hop quoc o ch trung phi bi tan cong hang chuc nguoi chet hinh 1
Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: Britannica.

Các nhóm vũ trang đối lập theo Cơ đốc giáo được biết dưới tên gọi Anti-balaka đã mở cuộc tấn công vào một căn cứ tạm thời của Liên Hợp Quốc ở Tagbara, gần thành phố Bambari (phía nam), sau đó bùng phát thành cuộc đấu súng kéo dài vài giờ.

Một binh sỹ gìn giữ hòa bình thiệt mạng là người Mauritania. Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi (viết tắt MINUSCA) cho biết, 22 tay súng đối lập đã bị tiêu diệt, đồng thời kịch liệt lên án vụ tấn công trên, coi đây là một tội ác chiến tranh. 

Trước đó vào cuối tuần qua, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã phối hợp với chính phủ Cộng hòa Trung Phi thực hiện chiến dịch truy quét, giải cứu 15 người bị lực lượng phiến quân có tên là Đội quân Kháng chiến của Chúa (Lord's Resistance Army) bắt làm con tin tại làng Koumbou.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cộng hòa Trung Phi vẫn đang vật lộn để ổn định đất nước sau khi quốc gia này bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực từ năm 2013. Liên Hợp Quốc ngày càng tỏ ra quan ngại về các vụ tấn công nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình sau khi 15 thành viên thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi bị sát hại trong năm ngoái.

Các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc hiện phải hoạt động trong những môi trường phức tạp, nguy hiểm hơn rất nhiều do những mối đe dọa từ các tổ chức vũ trang, tội phạm và khủng bố sở hữu vũ khí tối tân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thường xuyên được trang bị một cách hạn chế, chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng và chưa sẵn sàng để triển khai tại những môi trường mới nguy hiểm./.

Trần Nga/VOV1 Theo AFP
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds