Catalonia có ý đồ tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào ngày 9/10

VOV.VN - Lãnh đạo Catalonia thể hiện quyết tâm sẽ sớm tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, bất chấp các đe dọa và cản trở từ chính phủ quốc gia Nam Âu.

Xứ Catalonia vào hôm 9/10 sẽ tiến tới tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha sau khi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bị cấm.

Động thái này được cho là sẽ đẩy Tây Ban Nha đến một tình trạng rạn nứt nghiêm trọng đe dọa nền móng của chế độ dân chủ ở đây.

catalonia co y do tuyen bo doc lap khoi tay ban nha vao ngay 9/10 hinh 1
Lãnh đạo Catalonia Puigdemont. Ảnh: Euronews.

Chủ tịch xứ Catalonia Carles Puigdemont nói rằng ông ủng hộ việc trung gian tìm ra giải pháp thoát khỏi khủng hoảng hiện nay nhưng chính quyền Tây Ban Nha đã bác bỏ. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã phản ứng lại bằng việc kêu gọi Catalonia “quay trở lại con đường pháp quyền” trước khi có bất cứ cuộc thương lượng nào.

Mireia Boya, một luật sư xứ Catalonia thuộc đảng CUP ủng hộ độc lập, cho rằng một tuyên bố độc lập sẽ xuất hiện sau phiên họp nghị viện vùng vào ngày 9/10 tới để đánh giá kết quả của trưng cầu dân ý ngày 1/10 về việc “ly khai”.

Bà Boya nói trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi biết rằng sẽ có việc cản trở đối với luật sư, việc bắt giữ... Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng và chẳng gì có thể cản ngăn chúng tôi được”.

Ông Puigdemont nói với BBC rằng ông sẽ yêu cầu nghị viện của vùng tuyên bố độc lập sau trưng cầu dân ý mà chính phủ và tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cho là bất hợp pháp và chỉ có sự bỏ phiếu của mthiểu số người Catalonia.

Trong một phát biểu được phát sóng truyền hình vào đêm 4/10, ông Puigdemont nói: “Thời khắc này cần sự trung gian dàn xếp. Chúng ta đã nhận nhiều đề nghị khác nhau trong các giờ khắc cuối cùng và chúng tôi sẽ còn nhận tiếp thêm nữa”.

Ông Puigdemont không đề cập chi tiết các kế hoạch tuyên bố độc lập nhưng ông cho biết thêm rằng “Tôi chắc chắn trong vài ngày tới chúng tôi sẽ trình ra phương án tốt nhất của đất nước chúng tôi khi các thể chế của Catalonia sẽ phải áp dụng các kết quả của trưng cầu dân ý... Ngày hôm nay chúng tôi tiến gần hơn tới ước nguyện lịch sử của mình”.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Rajoy đáp rằng Puigdemont đã lãng phí cơ hội để đưa Catalonia trở lại con đường pháp lý.

Tây Ban Nha mới khôi phục lại chế độ dân chủ vào năm 1975 sau khi nhà độc tài quân sự Francisco Franco qua đời. Dưới thời của viên tướng này, truyền thống và ngôn ngữ của xứ Catalonia đã bị trấn áp./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage