Châu Âu chỉ trích Mỹ và sẽ lên danh sách trả đũa thương mại

VOV.VN -Các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ về việc áp thuế cao lên các mặt hàng nhôm, thép

Trước quyết định được chính quyền Mỹ đưa ra trong chiều 31/5 về việc sẽ áp dụng các mức thuế 25% và 10% lên các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, hàng loạt các nhà lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

chau au chi trich my va se len danh sach tra dua thuong mai hinh 1
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: News.com.au)

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker cho rằng các quyết định này là phi lý và là một biểu hiện rõ ràng của chủ nghĩa bảo hộ.

“Đây là một ngày buồn cho thương mại thế giới. Liên minh châu Âu không thể phản ứng bằng cách nào khác là ngay lập tức sẽ gửi đơn kiện tranh chấp lên Tổ chức thương mại thế giới. Chúng tôi cũng sẽ sớm đưa ra các biện pháp tái cân bằng. Chúng tôi có thể làm chính xác những gì họ đã làm. Việc một quốc gia áp đặt các biện pháp đơn phương lên thương mại thế giới là điều không thể chấp nhận”.

Ngoài ra, ông Juncker cũng cho rằng chính quyền Mỹ đã nhắm sai đối tượng và việc này sẽ chỉ càng khiến Mỹ phụ thuộc hơn vào các nền kinh tế vốn là nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa trên thị trường nhôm, thép thế giới, với ám chỉ đến Trung Quốc.

Nhiều nhà lãnh đạo khác của châu Âu cũng đã lập tức phản ứng trước quyết định của Mỹ. Trong thông báo đưa ra tối ngày 31/5, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron chỉ trích quyết định của Mỹ là bất hợp pháp và sai lầm, đồng thời cho rằng hành động này sẽ loại bỏ khả năng đàm phán tích cực giữa hai bên trong nhiều chủ đề khác. Phía Pháp cũng cho biết ông Macron đã có điện đàm ngay trong tối 31/5 với Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Từ Berlin, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cũng ra tuyên bố chỉ trích Mỹ đã hành động “bất hợp pháp” và có nguy cơ đẩy quan hệ liên Đại Tây Dương vào căng thẳng leo thang.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước mắt, trong những ngày tới, Liên minh châu Âu sẽ lên một danh sách các sản phẩm từ Mỹ bị áp thuế nhập khẩu cao nhằm trả đũa Mỹ, nhiều khả năng là rượu buốc-bông, quần bò, bơ lạc...

Tuy nhiên, khác với các nước như Canada hay Mexico, các biện pháp trả đũa mà châu Âu nhằm vào Mỹ sẽ phải mất ít nhất vài tuần mới được thực thi do các biện pháp trả đũa này phải được từng nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua.

Ngoài ra, châu Âu cũng phải cân nhắc kỹ không đẩy việc trả đũa leo thang thành chiến tranh thương mại thực sự với nước Mỹ đồng minh, xét trên thực tế là xuất khẩu nhôm, thép của châu Âu vào Mỹ chỉ ở mức khiêm tốn là 6,4 tỷ euro mỗi năm.

Theo giới phân tích tại châu Âu, điều khiến châu Âu thực sự lo ngại nhất hiện nay là các động thái từ phía chính quyền Mỹ gần đây trong việc đe doạ áp thuế nhập khẩu cao vào ngành công nghiệp ô tô hùng mạnh của châu Âu./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại sức mạnh đáng nể của lực lượng trực thăng quân sự Nga
VOV.VN - Lực lượng trực thăng quân sự Nga kế thừa sức mạnh quân đội Liên Xô trước đây. Lực lượng này có bề dày 70 năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x