Chinh phu Ukraine cam ket dieu tra cao buoc su dung bom chum

Chính phủ Ukraine cam kết điều tra cáo buộc sử dụng bom chùm

VOV.VN - Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã công bố cuộc điều tra 12 vụ sử dụng bom chùm khiến 6 người chết tại Donetsk.

Chính phủ Ukraine vừa cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện liên quan tới các cáo buộc cho rằng chính quyền Kiev đã sử dụng bom chùm chống lại lực lượng đối lập.

chinh phu ukraine cam ket dieu tra cao buoc su dung bom chum hinh 1 Một trái bom chùm mà phe đối lập thu được tại miền Đông Ukraine (Ảnh New York Times)

Ngày 21/10, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Valeriy Chaly khẳng định, nếu trong trường hợp bom chùm được sử dụng, thì đó cũng không phải là do sự ủy quyền của các nhà lãnh đạo chính trị ở Kiev.

Phát biểu trước báo giới khi được hỏi về những cáo buộc nói trên, ông Chaly nhấn mạnh: “Tôi không sẵn sàng để trả lời câu hỏi này, bởi vì chúng tôi vẫn phải thực hiện một cuộc điều tra nội bộ”.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã công bố cuộc điều tra chi tiết xác định 12 vụ việc có liên quan tới sử dụng bom chùm, đã giết chết 6 người, bao gồm một nhân viên cứu trợ mang quốc tịch Thụy Sĩ tại Donetsk và khu vực lân cận hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Bogdan Senyk cho rằng, những cáo buộc nhằm vào chính phủ Ukraine là “vô căn cứ”.

Bom chùm bị cấm tại hầu hết các nước do tính chất giết người hàng loạt và bừa bãi của loại vũ khí này. Công ước về bom chùm (CCM), có hiệu lực từ năm 2010, với 114 quốc gia thành viên tham gia. Ukraine đã không tham gia công ước này.

Theo số liệu Liên Hợp Quốc đưa ra hồi đầu tháng này, đã có hơn 3.660 người thiệt mạng vì giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập tại các tỉnh phía Đông nước này trong vòng 6 tháng qua./.

Theo PressTV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close