CIA: Kẻ xả súng ở Orlando không liên quan tới IS

VOV.VN - Giám đốc CIA khẳng định, các cuộc điều tra hiện tại không phát hiện bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa Mateen với một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan ngày 17/6 cảnh báo, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq đang cố gắng triển khai thêm nhiều cuộc tấn công ở phương Tây, tuy nhiên xác nhận kẻ xả súng “sói đơn độc” tại Orlando, Mỹ không có mối liên hệ trực tiếp nào với nhóm cực đoan này.

cia ke xa sung o orlando khong lien quan toi is hinh 1
Hung thủ vụ xả súng ở Orlando. (Ảnh: Vox.com)

Ông Brennan đồng thời cảnh báo IS có thể trà trộn trong số những người tị nạn để tìm cách thâm nhập vào các quốc gia phương Tây.

Theo vị quan chức này, mặc dù IS đã mất nhiều các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát tại Iraq và Syria, nhưng hiện vẫn còn khoảng 18.000 - 22.000 tay súng thánh chiến ở hai quốc gia này, và hiện chi nhánh của IS tại Libya có lẽ được đánh giá là nguy hiểm nhất.

Ông Brennan bày tỏ quan ngại về việc Libya gần với châu Âu, cho rằng đây sẽ là một vấn đề lớn. IS hiện có từ 5.000 - 8.000 tay súng ở Libya, 7.000 tay súng ở Nigeria và hàng trăm tay súng khác ở Ai Cập, Afghanistan và Pakistan.

Đề cập tới vụ xả súng ở Orlando hôm 12/6 vừa qua, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, bao gồm cả kẻ xả súng Omar Mateen, ông Brennan khẳng định các cuộc điều tra hiện tại không phát hiện bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa Mateen với một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tuy nhiên vị quan chức này cũng nhấn mạnh những kẻ tấn công “sói đơn độc” vốn được truyến bá tư tưởng từ chủ nghĩa khủng bố đang trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng tình báo./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x