Công tác khắc phục hậu quả động đất Ecuador gặp nhiều khó khăn

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công tác khắc phục hậu quả động đất Ecuador gặp nhiều khó khăn

VOV.VN - Chính phủ Ecuador phải tạm tăng thuế, bán các tài sản và có thể phát hành trái phiếu để lấy nguồn tài chính tái thiết đất nước sau động đất.

Hơn một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Ecuador, các hoạt động tái thiết tại quốc gia Nam Mỹ này đang gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm dư chấn sau động đất, tình hình kinh tế khó khăn cũng như cơ sở hạ tầng thấp kém đang ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ và cứu trợ. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất.

cong tac khac phuc hau qua dong dat ecuador gap nhieu kho khan hinh 1
Trận động đất mạnh 7,8 độ richter và các dư chấn đã gây thiệt hại nặng nề cho Ecuador. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết, số người thiệt mạng do động đất tăng lên 646 người, hơn 12.000 người bị thương và 130 người khác vẫn mất tích. Ông Correa thông báo 8 ngày quốc tang cho những nạn nhân thiệt mạng trong động đất, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

“Đây là thời điểm khó khăn và là thảm kịch lớn nhất tại Ecuador trong vòng gần 70 năm qua. Tuy nhiên chúng ta đang hướng lên phía trước. Chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết với gia đình các nạn nhân. Có một điều duy nhất không thể giúp họ là sức khỏe và cuộc sống, còn những thứ khác chúng ta có thể giúp đỡ họ”, ông Correa nói.

Gần 7.000 ngôi nhà bị phá hủy, 26.000 người phải sống trong các lều bạt. Lực lượng cứu hộ đang tích cực thực hiện hoạt động cứu hộ và cứu trợ cho người dân. Tuy nhiên, hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn do đường sá khó đi lại và lở đất xảy ra.

Khoảng 14.000 nhân viên an ninh cũng được triển khai tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để tránh tình trạng cướp bóc xảy ra. Trong khi đó, khoảng 700 dư chấn tiếp tục xảy ra sau động đất. Cơ quan kiểm soát thảm họa quốc gia cho biết, dư chấn sẽ tiếp tục kéo dài nhiều tuần, đồng thời kêu gọi người dân Ecuador bình tĩnh. Các tổ chức cứu trợ cũng cảnh báo, bệnh dịch có thể bùng phát do điều kiện vệ sinh xuống cấp.

Theo một tình nguyện viên của Chile Gonzalo đang ở khu vực động đất: “Chúng tôi đang sử dụng tất cả các nguồn lực để đối phó với tình hình. Chính phủ đang cố gắng cung cấp cho người dân nhà vệ sinh di động. Tuy nhiên trước khi chúng được lắp đặt, nhiều người đi vệ sinh bừa bãi, làm bùng phát các bệnh dịch tại các khu trại sơ tán”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các tổ chức cứu trợ quốc tế, bao gồm Chương trình lương thực thế giới, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Oxfam và Tổ chức Hãy cứu lấy trẻ em đã gửi nhân viên và hàng cứu trợ đến để giúp người dân Ecuador.

Phát biểu khi đi thăm vùng bị ảnh hưởng bởi động đất tại Ecuador hôm qua (24/4), Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cam kết hỗ trợ người dân Ecuador: “Ecuador đang trong thời điểm khó khăn và những người bạn thực sự cần phải thể hiện sự giúp đỡ lúc này. Người dân Colombia và Ecuador không chỉ là bạn bè mà còn là những người anh em. Đó là lý do tại sao tôi đang ở đây. Trong giây phút đau thương này, sức mạnh là cần thiết, cần phải hướng đến tương  lai với tinh thần lạc quan và biến những hậu quả thành cơ hội”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chi phí tái thiết sau động đất tại Ecuador có thể lên đến 2 tỷ USD. Thảm kịch xảy ra vào thời điểm quốc gia Nam Mỹ sản xuất dầu này đang bị ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới giảm.

Chính phủ Ecuador đã thông báo sẽ tạm thời tăng một số loại thuế, bán các tài sản và có thể phát hành trái phiếu ra nước ngoài để lấy nguồn tài chính tái thiết; đồng thời kêu gọi khách quốc tế đến với Ecuador để thúc đẩy ngành du lịch mang lại cho đất nước 1,7 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều du khách tiếp tục hủy chuyến sau khi các chuyên gia y tế cảnh báo các loại bệnh dịch thể lây lan nhanh tại những vùng bị ảnh hưởng bởi động đất./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hai phụ nữ che camera rồi đi vệ sinh trong thang máy chung cư

VOV.VN - Chủ căn hộ có hai khách nữ đến chơi và đi vệ sinh trong thang máy chung cư đã bị Ban quản lý chung cư đã xử phạt 2 triệu đồng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP