Tiết lộ sự thật thú vị về Tết trong không gian của các phi hành gia

Tiết lộ sự thật thú vị về Tết trong không gian của các phi hành gia

VOV.VN - Dưới đây là những tiết lộ thú vị về cách đón Tết trong không gian của các nhà du hành vũ trụ.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 1
Bạn có thể tổ chức đón Năm mới 16 lần: Trong 24 giờ, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hoàn thành 16 vòng quay quanh Trái Đất. Điều này tức là các nhà du hành không gian có thể đón Năm mới 16 lần. Tuy nhiên, thực tế thì họ chỉ tổ chức đón Năm mới duy nhất 1 lần theo múi giờ của họ.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 2
Bữa tiệc trong không gian: Thường thì các loại thức ăn như đào, quýt đóng hộp, tương ớt, kẹo, các loại hạt... sẽ được gửi tới các phi hành gia trước dịp Tết. Một số người cho rằng món salad Nga không thể làm được trong không gian nhưng thay vì trộn các nguyên liệu trong một bát lớn thì các nhà du hành trộn trong một túi nhựa.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 3
Sâm-panh sẽ biến thành bong bóng: Một chai sâm panh đón Năm mới được mở trong không gian duy nhất 1 lần là vào năm 1995 bởi Valery Polyakov. Tuy nhiên, sau khi được mở, sâm panh biến thành những quả bóng nước và trôi lơ lửng trong không gian.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 4
Không ai uống rượu chúc mừng dịp Năm mới: Việc uống các chất có cồn trong không gian bị cấm dù không phải lúc nào cũng luôn là như vậy. Cách đây 20 năm, các nhà phi hành Liên Xô đã mang rượu theo nhưng đầu những năm 1980, việc này đã chấm dứt bởi rõ ràng rượu bia sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của các phi hành gia.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 5
Cây Giáng sinh đầu tiên được làm từ vỏ hộp đồ ăn: Mỗi năm ISS đều trang trí cây Giáng sinh bằng nhiều đồ vật được gắn theo các hướng khác nhau. Để cái cây này không trôi nổi trong không gian, người ta phải gắn nó với một vật gì đấy và thỉnh thoảng phải gắn lên trần nhà.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 6
Liên lạc với gia đình qua cuộc gọi bằng video: Các phi hành gia có lịch trình vô cùng bận rộn, thậm chí cả ngày cuối cùng trong năm. Nhưng họ vẫn dành thời gian để gặp mặt và trò chuyện cùng gia đình mình qua màn hình.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 7
Điều đầu tiên các nhà du hành Nga làm dịp năm mới là lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Putin: Vào đêm giao thừa theo giờ Moscow, các phi hành gia người Nga sẽ lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Putin, cầu chúc người dân một Năm mới vui vẻ.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 8
Xem 1 bộ phim 20 - 30 lần: Xem phim đã trở thành một điều không thể thiếu với các nhà du hành vũ trụ dịp Năm mới và họ đã xem đi xem lại một bộ phim tới hàng chục lần.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 9
Nhận những món quà tự làm từ những người vợ của mình cũng là một điều thú vị dịp Năm mới của các phi hành gia trên trạm ISS.
tiet lo su that thu vi ve tet trong khong gian cua cac phi hanh gia hinh 10
Không ai làm việc ngày đầu năm: Ngày đầu tiên trong Năm mới, mọi người sẽ nghỉ ngơi và làm những điều họ muốn, thậm chí cả các nhà du hành vũ trụ trên trạm ISS cũng vậy./.

Theo Russia Beyond

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close