Cựu điệp viên Nga Skripal từng hợp tác với tình báo Tây Ban Nha

VOV.VN - Tờ Thời báo New York của Mỹ vừa đăng tải thông tin nói rằng cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc từng làm cho tình báo Tây Ban Nha.

PC_Article_AfterShare_1

Cựu sỹ quan Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) Sergei Skripal người bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh cùng với cháu gái Yulia hồi tháng 3 vừa qua, từng cộng tác với cơ quan tình báo đặc biệt của Tây Ban Nha trong những năm gần đây.

cuu diep vien nga skripal tung hop tac voi tinh bao tay ban nha hinh 1
Chân dung cha con cựu điệp viên Nga Skripal. Ảnh: Polit.ru.

Thông tin vừa được đăng tải trên tờ Thời báo New York ngày hôm nay (7/9) có thể làm thay đổi những diễn biến căng thẳng giữa Nga - Anh thời gian gần  liên quan đến cựu điệp viên hai mang này.

Tờ Thời báo New York dẫn nguồn tin cao cấp trong chính phủ Tây Ban Nha cho biết, cũng giống trường hợp của cựu sỹ quan tình báo Nga Alexander Litvinenko, người đã bị đầu độc tại Anh vào năm 2006, Skripal đã cung cấp thông tin liên quan đến mafia Nga cho chính quyền Tây Ban Nha.

Thông tin từ các cựu nhân viên của cơ quan thực thi pháp luật Tây Ban Nha cho biết, trong những năm 1990, Skripal từng làm việc tại Madrid với chức danh tùy viên quân sự của Nga. Và trong những năm gần đây, sau khi nhận được quy chế tị nạn tại Anh, Skripal đã một số lần sang Tây Ban Nha để gặp các sỹ quan phản gián của nước này.

Các thông tin do Skripal cung cấp đã được Tây Ban Nha sử dụng để đối phó với mafia Nga và các tội phạm đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và nay đang định cư tại Tây Ban Nha.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Ngoại giao Anh đã cáo buộc Moscow dàn xếp và sử dụng chất độc thần kinh cấp A234 cấp độ quân sự trong vụ tấn công ngày 4/3 tại Salisbury. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm Porton Down của nước này lại khẳng định, không thể chứng minh chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công Skripal được sản xuất ở Nga và cũng không thể xác định được xuất xứ của chất độc này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nga đã phủ nhận mọi liên quan trong vụ việc, đồng thời cho rằng các cáo buộc của London là không có cơ sở.

Vụ việc diễn biến phức tạp và trở thành căng thẳng ngoại giao sau khi Anh và các nước EU khác trục xuất các nhà ngoại giao Nga, đồng thời Moscow cũng đáp trả bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Anh./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds