Đàm phán Mỹ - Triều đứng trước cơ hội mới

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump chờ đợi và hy vọng cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thành công.

Tuyên bố của Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc nước này, được xem là diễn biến quan trọng, trong lúc hàng loạt nỗ lực ngoại giao được xúc tiến trước thềm cuộc gặp được chờ đợi giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donal Trump.

dam phan my trieu dung truoc co hoi moi hinh 1
Đàm phán Mỹ Triều đứng trước cơ hội mới. Ảnh: AFP/Getty Images

Ngày 20/4, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc họp Đảng Lao động Triều Tiên nói rằng, khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Triều Tiên không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác. Ông Kim Jong-un cho biết thêm, một khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc Triều Tiên đã hoàn tất sứ mệnh của mình.

Còn hãng tin TASS của Nga trích dẫn thông báo của KCNA đưa tin, từ ngày 21/4, Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Quyết định này đã được thông qua tại phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 20/4.

TASS cũng dẫn thông báo của KCNA cho hay, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ không chuyển giao vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân cho các nước khác, đồng thời sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không có các hành động khiêu khích và mối đe dọa hạt nhân chống lại Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết định của ông Kim Jong-un về việc dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Trump gọi đây là tiến bộ lớn và bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng cũng đánh giá tuyên bố này của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "tin tức rất tốt lành đối với Triều Tiên cũng như đối với thế giới".

"Như các bạn đã biết, tôi sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vài tuần tới để thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hy vọng rằng, cuộc họp với Triều Tiên sẽ là một thành công lớn và chúng tôi mong chờ nó. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để biến cuộc gặp này thành thành công trên toàn thế giới, không chỉ cho Mỹ hay Hàn Quốc hay Triều Tiên hay Nhật Bản mà cho cả thế giới", Tổng thống Trump nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Các nhà phân tích nhận định, sự nhượng bộ mới nhất của Triều Tiên này, nếu được Triều Tiên cam kết thực hiện sẽ thay đổi chiến lược của Mỹ và khiến 2 nước dễ đi đến thỏa thuận hơn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhắc đến “mối quan hệ tốt đang hình thành” với Triều Tiên sau khi cử ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và đang được đề cử làm Ngoại trưởng mới, đến Triều Tiên trong dịp Lễ phục sinh để gặp lãnh đạo nước này.

Dù vậy, các nhà phân tích vẫn thận trọng rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu diễn ra thì hai bên sẽ có những bước đàm phán cam go về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như về các gói viện trợ kinh tế mà Mỹ đưa ra.

Các bên đã không đạt được thỏa thuận trong quá khứ vì tranh cãi về cách thức thanh sát cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds