Gần 57.000 quan sát viên tham gia giám sát bầu cử ở Campuchia

VOV.VN - Cuộc bầu cử lần này được các đảng phái chính trị ở Campuchia đánh giá là diễn ra công khai và minh bạch.

PC_Article_AfterShare_1

Gần 57.000 quan sát viên trong nước và quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử  Hội đồng xã, phường ở Campuchia, trong đó khoảng 100 người là quan sát viên quốc tế. Như vậy trung bình mỗi tổ bầu cử có từ 2 đến 3 quan sát viên làm việc, đó là chưa kể các đảng tham gia tranh cử đều có quan sát viên riêng của từng đảng làm việc tại tổ bầu cử.

gan 57000 quan sat vien tham gia giam sat bau cu o campuchia hinh 1
Cuộc vận động tranh cử bắt đầu từ ngày 20/5 và kết thúc ngày 2/6.

Ông Hong Puthia, người phát ngôn Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia cho biết, cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường lần này diễn minh bạch rất nhiều so với những lần bầu cử trước. Danh sách cử tri đã được làm mới, không còn trường hợp trùng lắp tên, những người chết đã được xóa tên, đồng thời bổ sung cử tri mới đủ tuổi.

Các thành viên Ủy ban bầu cử cũng được cải tổ gồm 9 người, trong đó 4 người do Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu, 4 người do đảng Cứu Quốc giới thiệu, 1 người còn lại là phát ngôn của Ủy ban bầu cử do 2 đảng thống nhất cùng giới thiệu. Mỗi quyết định của Ủy ban bầu cử phải có sự đồng ý của hơn 50% số thành viên Ủy ban bầu cử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cách thức bầu cử  cũng được áp dụng theo tiêu chuẩn Châu Âu và Nhật Bản; trang thiết bị bầu cử như máy tính, máy in, máy chiếu và phần mềm phục vụ việc bầu cử cũng do Châu Âu và Nhật Bản cung cấp đồng thời hỗ trợ kỹ thuật trong suốt thời gian diễn ra bầu cử. Cuộc bầu cử lần này được các  đảng phái chính trị ở Campuchia đánh giá là diễn ra công khai và minh bạch.

Các đảng phái chính trị ở Campuchia hiện nay đã kết thúc tuần thứ nhất cuộc vận động bầu cử, chuẩn bị bước sang tuần thứ hai và cũng là tuần cuối cùng của cuộc vận động tranh cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 4./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Chanh Tuy/VOV-PhnomPenh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds