Giáo hoàng lên tiếng về khả năng thăm Triều Tiên

Giáo hoàng lên tiếng về khả năng thăm Triều Tiên

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/10, Giáo hoàng Francis khẳng định ông sẵn sàng thăm Triều Tiên nếu có lời mời chính thức.

Ngày 18/10, Giáo hoàng Francis thể hiện thiện chí sẵn sàng thăm Triều Tiên nếu quốc gia này có lời mời chính thức, đồng thời khẳng định ông "chắc chắn" sẽ chấp nhận lời mời của Bình Nhưỡng.

giao hoang len tieng ve kha nang tham trieu tien hinh 1
Giáo hoàng Francis bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/10/2018. Ảnh: Yonhap

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - người vừa đích thân chuyển lời mời thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Giáo hoàng.

"Giáo hoàng cho biết ngài sẽ đồng ý vô điều kiện nếu có một lời mời chính thức từ phía Triều Tiên", Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Moon, ông Yoon Young-chan phát biểu với báo giới.

Nhà Xanh cho biết ông Kim Jong Un đã thể hiện nguyện vọng mời Giáo hoàng thăm Triều Tiên trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.

Chưa có Giáo hoàng nào từng tới thăm Triều Tiên. Ông Moon đã hỏi ý kiến Giáo hoàng rằng liệu ông có thể đề xuất để nhà lãnh đạo Triều Tiên cử một đại biểu chính thức chuyển lời mời Giáo hoàng thăm Triều Tiên hay không. Giáo hoàng Francis cho biết lời mời của Tổng thống Moon lẽ ra là đủ rồi nhưng một lời mời chính thức sẽ tốt hơn, ông Yoon cho biết.

Giáo hoàng cũng thể hiện sự ủng hộ với những nỗ lực của ông Moon trong việc thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

"Tôi ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên", Giáo hoàng Francis khẳng định.

Cuộc gặp giữa ông Moon và Giáo hoàng Francis được tổ chức kín và chỉ có một mục sư Hàn Quốc Han Hyun-taek tham gia với vai trò là người phiên dịch.

Ông Moon cũng cảm ơn Giáo hoàng vì sự ủng hộ này, khẳng định thêm ông luôn tự nhắc nhở mình về những thông điệp của Giáo hoàng, rằng đối thoại là giải pháp duy nhất trong mọi cuộc xung đột.

Nhà Xanh cho biết chi tiết về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Hàn Quốc và Giáo hoàng theo thông lệ phải giữ bí mật nhưng Vatican đồng ý đây là một ngoại lệ và cho phép công khai một số phát biểu của Giáo hoàng.

Vatican trước đó cho biết cuộc gặp của Giáo hoàng với Tổng thống Hàn Quốc là một trường hợp ngoại lệ bởi Giáo hoàng chỉ tiếp nguyên thủ quốc gia nước ngoài vào khoảng 9 giờ 30 phút và một cuộc gặp chỉ kéo dài nửa giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, cuộc gặp ngày 18/10 giữa Giáo hoàng Francis và ông Moon diễn ra ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc đến Tòa thánh Vatican vào giữa trưa./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close