Hàng không dân dụng Nhật sẽ báo kế hoạch bay cho Trung Quốc

Hàng không dân dụng Nhật sẽ báo kế hoạch bay cho Trung Quốc

VOV.VN - An toàn bay sẽ là ưu tiên hàng đầu của các hãng này và họ muốn tránh gặp phải tình huống xấu nhất.

Các hãng hàng không dân dụng Nhật Bản ngày 26/11 tuyên bố họ sẽ tuân thủ các nguyên tắc do Trung Quốc đưa ra khi nước này thông báo thiết lập khu vực phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Hãng All Nippon Airways cho biết, kể từ ngày 24/11 hãng này đã cung cấp kế hoạch các chuyến bay của mình đi qua khu vực ADIZ cho nhà chức trách Trung Quốc. Hãng Peach Aviation tuyên bố họ cũng sẽ làm như vậy.

hang khong dan dung nhat se bao ke hoach bay cho trung quoc hinh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua (giữa, đeo kính) bị triệu hồi để giải thích về việc Trung Quốc thiết lập khu vực ADIZ (Ảnh AFP)

Người phát ngôn của hãng All Nippon Airways cho biết: “Chúng tôi sẽ tuân thủ tất cả các quy định quốc tế. Chúng tôi đặt an toàn bay là ưu tiên hàng đầu của mình và muốn tránh gặp phải tình huống xấu nhất”.

Người phát ngôn của Hãng Peach Aviation cũng tuyên bố: “Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ liên tục chuyển cho phía Trung Quốc kế hoạch bay của mình”.

Lời tuyên bố của các hãng trên được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực ADIZ và yêu cầu tất cả các máy bay bay qua đây đều phải tuân thủ các nguyên tắc do nước này đưa ra, bao gồm việc phải thông báo trước kế hoạch bay, hồi đáp "lập tức với thái độ chừng mực" qua sóng radio khi nhận được các yêu cầu nhận dạng từ nhà chức trách Trung Quốc, giữ liên lạc trong suốt quá trình bay và máy bay phải gắn logo và cờ hiệu rõ ràng.

Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Akihiro Ota khẳng định rằng tuyên bố của Trung Quốc “hoàn toàn không có hiệu lực gì” và ông kêu gọi các hãng hàng không của Nhật phớt lờ yêu cầu từ phía Trung Quốc.

Trước đó, ngày 25/11, Tokyo triệu hồi Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua để yêu cầu Trung Quốc phải rút lại lời tuyên bố này của mình. Tokyo cho rằng khu vực ADIZ “cản trở việc tự do đi lại bằng đường không”./.

Theo AFP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN