Iran cảnh báo Mỹ “sẽ phải hối tiếc” nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Tổng thống Iran cảnh báo, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được tại Vienna (Áo), sự đáp trả của Iran sẽ vượt xa tưởng tượng của Mỹ.

Trong một phát biểu được truyền hình trực tiếp nhân Ngày Công nghệ hạt nhân quốc gia, Tổng thống Iran Rohani khẳng định, Iran sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân song nếu Mỹ rút khỏi văn kiện, nước này chắc chắn sẽ phải hối tiếc. Sự đáp trả của Iran sẽ mạnh hơn những gì người Mỹ nghĩ và sẽ được đưa ra trong chưa đầy một tuần.

iran canh bao my se phai hoi tiec neu rut khoi thoa thuan hat nhan hinh 1
Tổng thống Iran Rohani. (Nguồn: IFPnews)

Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay cụ thể là Kế hoạch hành động chung toàn diện, đạt được năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) tạo khuôn khổ cho các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lại nhận được sự dỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump, lên nắm quyền hồi đầu năm ngoái lại coi đây là một “thỏa thuận tồi tệ nhất” mà nước Mỹ từng tham gia ký kết và ra tối hậu thư cho các đối tác trong Liên minh châu Âu phải sửa chữa văn kiện này từ nay đến ngày 12/05, nếu không Mỹ sẽ từ chối gia hạn việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa hồi giáo Iran.

Iran cũng từng cảnh báo, trong trường hợp thỏa thuận  hạt nhân đổ vỡ, nước này sẽ phát triển chương trình hạt nhân ở cấp độ cao hơn so với thời điểm ký văn kiện hồi tháng 7/2015.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Rohani cũng tiết lộ phần nào những thành tựu hạt nhân của Iran, đồng thời nhấn mạnh, nước này sẵn sàng cho  mọi kịch bản, kể cả việc thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện mà không có Mỹ.

Theo một tài liệu mà Hãng tin Reuters của Anh có được hồi giữa tháng 3 vừa qua, Pháp, Anh và Đức đã đề nghị các đối tác châu Âu thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các hoạt động tên lửa đạn đạo, cũng như vai trò của Iran tại Syria nhằm thuyết phục Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Tổng thống Rohani, chương trình tên lửa của Iran chỉ thuần túy vì mục đích phòng vệ và Iran sẽ sản xuất mọi loại vũ khí cần thiết để bảo vệ đất nước tại một khu vực nhiều bất ổn như Trung Đông. Tuy nhiên, Iran sẽ không sử dụng vũ khí của mình để chống lại các nước láng giềng./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds