Iran tiến tới tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Iran tiến tới tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân

VOV.VN - Iran đang thực hiện những bước đi đầu tiên, tiến tới làm giàu urani với độ tinh khiết 20% để sản xuất nhiên liệu sử dụng cho lò phản ứng hạt nhân.

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi hôm 13/1 tuyên bố, nước này đang thực hiện những bước đi đầu tiên tiến tới làm giàu urani với độ tinh khiết 20% để sản xuất nhiên liệu sử dụng cho lò phản ứng hạt nhân.

iran tien toi tu san xuat nhien lieu hat nhan hinh 1
Iran tiến tới tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Ảnh: CNN

Thông tin trên được ông Ali Akbar Salehi đưa ra trong một bài phát biểu trên Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước Iran. Theo ông Salehi, Iran đã đạt được tiến bộ trong ngành khoa học và công nghiệp hạt nhân, theo đó nước này có thể tự thiết kế nhiên liệu hiện đại thay vì chuyển đổi công nghệ và sử dụng thiết kế của những nước khác. Lò phản ứng hạt nhân của Iran hiện hoạt động bằng nhiên liệu cũ, nhưng nhiên liệu hiện đại sẽ tăng hiệu quả của lò phản ứng này.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới năm 2015, nước Cộng hòa Hồi giáo này nhất trí đình chỉ làm giàu urani cấp độ 20% và giới hạn làm giàu ở mức 3,5%. Tuyên bố trên đươc đưa ra trong bối cảnh sau khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Iran.    

Trong một báo cáo mới đây, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết kho dự trữ urani làm giàu ở mức thấp và nước nặng của Iran đã tăng nhẹ, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép theo thỏa thuận hạt nhân./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close