Israel chặn tàu EU chở hàng viện trợ tới Gaza

VOV.VN - Quân đội Israel xác nhận đã chặn một con tàu chở các nhà hoạt động ủng hộ Palestine cùng hàng viện trợ từ châu Âu tới Dải Gaza.

PC_Article_AfterShare_1

Thông cáo của quân đội Israel ngày 29/7 cho biết: “Hải quân Israel đã chặn một con tàu xuất phát từ châu Âu với ý định đi vào Dải Gaza. Con tàu này đã được đưa về cảng Ashdod”.

israel chan tau eu cho hang vien tro toi gaza hinh 1
Quân đội Israel đã chặn một con tàu chở các nhà hoạt động ủng hộ Palestine cùng hàng viện trợ từ châu Âu tới Dải Gaza. Ảnh: IDF

Trước đó, nhóm các nhà hoạt động Freedom Flotilla nói rằng, con tàu al-Awda (có nghĩa là “trở về”) mang cờ Na Uy chở thuốc men tới Dải Gaza đã bị bắt. Con tàu đã nhận được cảnh báo từ hải quân Israel trước khi bị chặn. Trên tàu có 22 người bao gồm cả thủy thủ đoàn, các nhà hoạt động nhân quyền và phóng viên từ 16 nước. Hàng hóa trên tàu là các loại thuốc men trị giá 13.000 euro (15.200 USD).

Hải quân Israel cho biết, con tàu al-Awda mang cờ Na Uy đã cố “phá vỡ phong tỏa dải Gaza” bằng cách tới thẳng dải đất này qua Địa Trung Hải. Israel cũng tuyên bố, bất cứ tàu chở hàng viện trợ nhân đạo nào tới dải Gaza đều phải đi qua cảng Ashdod của Israel.

Israel cho rằng, việc nước này phong tỏa dải Gaza là cần thiết để ngăn chặn việc các nhóm cực đoan Palestine cung cấp vũ khí cho các phiến quân ở dải đất này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các tổ chức nhân quyền vẫn thường xuyên gửi các tàu chở hàng viện trợ nhân đạo cùng các nhóm nhà hoạt động tới dải Gaza. Ngoài con tàu al-Awda vừa bị bắt, một con tàu khác tham gia vào hoạt động ủng hộ với Palestine, có tên gọi là Freedom yacht, mang cờ của Thụy Điển, dự kiến sẽ tới dải Gaza trong 2 ngày tới.

Trong hầu hết các trường hợp, Israel không sử dụng vũ lực để chặn các con tàu chở hàng nhân đạo tới dải Gaza. Tuy nhiên, tháng 5/2010, Hải quân Israel từng tấn công một đội tàu cứu trợ do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, trên đường tới Gaza, khiến 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Vụ tấn công khi đó đã dẫn tới căng thẳng quan hệ ngoại giao, với đỉnh điểm là việc Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất Đại sứ Israel và chấm dứt quan hệ quân sự với nước này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường đầy ám ảnh vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu ở Mexico
VOV.VN - Tính đến tới tối 19/1, ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ đường nổ ống dẫn nhiên liệu vào đêm 18/1 ở miền Trung Mexico.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds