Israel tưởng niệm 6 triệu nạn nhân thảm họa diệt chủng Holocaust

Israel tưởng niệm 6 triệu nạn nhân thảm họa diệt chủng Holocaust

VOV.VN - Israel ngày 5/5 tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thảm họa diệt chủng Holocaust do Đức Quốc xã tiến hành trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Một tiếng còi kéo dài hai phút sẽ vang lên trên toàn lãnh thổ Israel vào lúc 10h sáng, để tưởng nhớ hơn 6 triệu nạn nhân người Do Thái đã bị sát hại trong thảm họa diệt chủng Holocaust.

israel tuong niem 6 trieu nan nhan tham hoa diet chung holocaust hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước lễ tưởng niệm các nạn nhân thảm họa Holocaust. Ảnh Reuters

Sau đó, hàng trăm nghi lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức trên khắp đất nước Israel. Nghi lễ đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân sẽ được tổ chức trang trọng nhất tại Khu tưởng niệm Yad Vashem Holocaust tại Jerusalem, với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Israel, các nhà ngoại giao nước ngoài cùng những người dân Do Thái sống sót thoát khỏi thảm họa trên.

Phát biểu tại Jerusalem ngày 4/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, đất nước Israel đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ các tổ chức cực đoan, khủng bố.

Tuy nhiên, ông Netanyahu cam kết sẽ không để một cuộc thảm sát tương tự như vậy xảy ra: “Thảm họa đã đến với chúng ta sẽ không thể xảy ra lần nữa. Nhân dịp này, tại Jerusalem, tôi khẳng định, sẽ không có một Holocaust nào nữa cả”.

Ngày 5/5 hàng năm được chính phủ Israel chọn làm ngày tưởng niệm nạn nhân trong thảm họa diệt chủng Holocaust, kể từ năm 1951 đến nay, với tên thường gọi là ngày Hashoah, được tổ chức sau 1 tuần của kì nghỉ lễ Vượt Qua của nước này.

Để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm diễn ra theo nghi thức trang nghiêm nhất, tất cả các địa điểm vui chơi giải trí trên toàn đất nước Israel đều phải đóng cửa từ đêm 4/5 cho đến hết ngày 5/5. Tuy nhiên đây vẫn là ngày làm việc bình thường của Israel.

Cũng trong ngày hôm nay, các kênh truyền thông Israel sẽ dành hầu hết thời gian phát sóng của mình cho buổi lễ tưởng niệm, các đoạn phim tài liệu liên quan, các cuộc cuộc phỏng vấn với những người sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust cùng những bản nhạc buồn.

Thảm họa diệt chủng Holocaust được Đức Quốc xã tiến hành trên toàn lãnh thổ chiếm đóng tại 35 quốc gia châu Âu có người Do Thái sinh sống. Các nạn nhân bị bắt và đưa đến các trại lao động tại một số nước, sau đó bị hành quyết.

Những vụ hành quyết tập thể xảy ra nhiều nhất tại Đông và Trung Âu trong năm 1939. Cuộc thảm sát này không có bất kỳ ngoại lệ nào, bao gồm cả những đứa trẻ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close