Israel tuyên bố có quyền “tự do hành động” trong không phận Syria

VOV.VN - Israel tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ hạn chế nào đối với các hoạt động của mình trong không phận Syria khi đối phó với “các mối đe dọa Iran”.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng bày tỏ hy vọng “đường dây liên lạc” với Moscow sẽ giúp tránh những cuộc đối đầu giữa 2 nước trong không phận Syria.

israel tuyen bo co quyen tu do hanh dong trong khong phan syria hinh 1
Máy bay F-15 của Israel. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố ngày 16/4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng, Tel Aviv sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia bằng mọi cách, trong đó có cả việc bay vào không phận Syria nếu cần thiết. “Chúng tôi sẽ duy trì việc tự do hành động. Israel sẽ không chấp nhận bất cứ sự hạn chế khi phải bảo vệ lợi ích an ninh đất nước”. Ông cũng cho biết “mọi lựa chọn vẫn đang ở trên bàn”.

Chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel đưa ra tuyên bố trên, các cơ sở của Syria lại hứng thêm đợt không kích mới vào sáng 17/4.

Mỹ đã bác bỏ có liên quan đến các vụ không kích mới này. Trong khi đó, Israel - nước được cho là đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs của Syria ngày 9/4, cũng không thừa nhận việc dội bom nước láng giềng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc máy bay F-15 của Israel đã tấn công căn cứ T-4 của Syria hôm 9/4. Hai chiếc máy bay này đã phóng 8 tên lửa dẫn đường, nhưng 5 trong số này đã bị bắn hạ trước khi trúng mục tiêu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vụ tấn công căn cứ T-4 diễn ra trong bối cảnh sau khi các cường quốc phương Tây cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma ngày 7/4 đồng thời tuyên bố chính phủ Syria “sẽ phải trả giá đắt”.

Dù Israel chưa lên tiếng thừa nhận, vụ không kích nhằm vào căn cứ T-4 đầu tháng này được cho là nhằm vào chương trình máy bay do thám của Iran tại Syria. Vụ tấn công được cho là làm ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 7 người Iran.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassem đã chỉ trích vụ tấn công căn cứ T-4 tại Syria đồng thời nói rằng, Israel “sớm muộn gì cũng sẽ nhận được sự đáp trả cần thiết”.

Tháng 2/2018, Israel cũng từng tấn công căn cứ quân sự Syria được cho nơi xuất phát của máy bay do thám Iran xâm phạm không phận Israel. Trong vụ tấn công này, một máy bay F-16 của Israel đã bị phía Syria bắn hạ./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds