Liệu ông Abe có trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 3?

VOV.VN - Hôm nay (19/9) là ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử Chủ tịch đảng Tự do dân chủ Nhật Bản (LDP) trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 20/9.

PC_Article_AfterShare_1

Đối thủ chủ yếu của cuộc tranh cử lần này là đương kim Thủ tướng Shinzo Abe và Hạ nghị sĩ, nguyên Tổng thư ký đảng LDP, ông Shigeru Ishiba. Dự kiến hôm nay ông Abe sẽ đến điểm vận động bầu cử cuối cùng tại tỉnh Ibaraki, và quận Akihabara của Tokyo. Riêng ông Shigeru sẽ đến văn phòng Quốc hội (bao gồm Thượng viện và Hạ viện) để xác nhận sự ủng hộ của các nghị sĩ.

lieu ong abe co tro thanh thu tuong nhat ban nhiem ky 3 hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP)

Dư luận đang chú tới việc liệu ông Shigeru có đạt được 200 phiếu ủng hộ của các thành viên trong Đảng và các nghị sĩ ủng hộ ông hay không? Riêng ông Abe có vẻ yên tâm nhiều hơn khi con số 200 này có lẽ là điều đạt được không mấy khó khăn.

Cuộc bầu cử đảng LDP lần này sẽ có 810 phiếu bầu trong đó mỗi nghị sĩ ở lưỡng viện được 1 phiếu bầu (405 nghị sĩ) và 405 phiếu được lựa chọn từ hơn 1 triệu đảng viên trên toàn quốc. Hôm nay sẽ là ngày kết thúc việc bỏ phiếu do các đảng viên bầu và ngày mai (20/9) sẽ là ngày kết thúc bỏ phiếu do các nghị sĩ thực hiện. Sau khi hợp nhất số liệu, kết quả sẽ được công bố sau đó.

Theo nhận định ban đầu, đương kim Thủ tướng Abe có khoảng 80% nghị sĩ ủng hộ, đồng thời sự ủng hộ của các thành viên trong đảng cũng đang tăng lên. Trong khi đó, đối thủ của ông Abe là nguyên Tổng thư ký đảng LDP Shigeru sẽ được bao nhiêu phần trăm ủng hộ là thông tin đang được dư luận hết sức quan tâm.

PC_Article_Middle

Ngày 18/9, NHK cũng đã công bố kết quả thăm do tỷ lệ ủng hộ các đảng phái của Nhật Bản. Đảng có tỷ lệ ủng hộ cao nhất là đảng Tự do dân chủ (LDP) đạt 35,8%, đứng thứ hai là đảng Dân chủ lập hiến 4,8%, đảng có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất chỉ có 0,1% là đảng Hy vọng. Đảng Công Minh (Komei)-đảng liên minh với đảng LDP ở vị trí thứ 3 với 4,1% tỷ lệ ủng hộ.

Liên quan đến kết quả điều tra tỷ lệ ủng hộ Nội các Thủ tướng Abe, có 42% ủng hộ tăng 1% so với kết quả điều tra lần trước, tỷ lệ không ủng hộ giảm còn 39%.

Lý do dư luận ủng hộ ông Abe là ông là người có thực lực và có khả năng điều hành nội các tốt hơn những người khác. Tuy nhiên, một số lý do không ủng hộ ông Abe là chưa đưa ra được những chính sách tốt./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh tuyệt đẹp về thợ săn và đại bàng sát thủ trên thảo nguyên Mông Cổ
VOV.VN - Hình ảnh thợ săn du mục khoác trên mình áo lông thú với chú đại bàng khổng lồ đậu trên vai đã trở thành biểu tượng của thảo nguyên Mông Cổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x