Lục quân Israel xông vào đất Gaza, giao tranh với chiến binh Palestine

VOV.VN - Các quan chức Israel cho hay mục tiêu của họ là làm suy yếu Hamas về mặt quân sự nhưng họ chưa tính đến chuyện lật đổ phe Hamas.

Gần 20 người Palestine và một lính Israel đã thiệt mạng khi binh sĩ Israel chạm trán với các chiến binh ở Gaza trong chiến dịch do Israel phát động nhằm phá hủy các đường hầm và ngăn chặn hỏa lực rocket từ Hamas.

Một khu vực của Gaza bị không kích (ảnh: PressTV)

Israel đã tăng cường chiến dịch kéo dài 11 ngày chống lại Hamas bằng việc gửi thêm xe tăng và binh sĩ vào cuối ngày 17/7, đặc biệt sau khi Hamas bác bỏ một kế hoạch ngừng bắn của Ai Cập vào đầu tuần này.

Quân đội Israel đã công bố trường hợp thương vong đầu tiên của Hamas kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ, đó là một binh sĩ bị giết chết ở phía bắc dải Gaza.

Nhánh quân sự Hamas cho biết họ đã phục kích các đơn vị lính Israel ở thị trấn Beit Lahiya và gây ra thương vong cho Israel, nhưng truyền thông Israel cho biết người lính này chết là vì đạn lạc từ chính binh sĩ Israel.

Giới chức y tế Gaza cho hay 19 người Palestine đã thiệt mạng kể từ chiến dịch của lục quân Israel bắt đầu vào hôm 17/7. Quân đội Israel cho hay họ đã tiêu diệt 14 chiến binh trong nhiều vụ đụng độ vũ trang. Hiện chưa rõ liệu các chiến binh có nằm trong số những người chết mà quan chức Gaza thông báo.

Quân đội Israel cũng cho biết một số binh sĩ đã bị thương trong đêm.

Phi cơ Israel đã tấn công hơn 2.000 mục tiêu ở Gaza và 260 người Palestine đã bị giết kể từ khi chiến sự bùng phát.

Israel tuyên bố họ mở một cuộc tấn công đồng loạt trên vài mặt trận, với mục tiêu chính là phá hủy các đường ngầm dẫn vào Israel do Hamas xây và có thể sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công.

Đầu ngày 17/7, 13 chiến binh Hamas được vũ trang mạnh đã cố lẻn vào Israel thông qua một trong các đường hầm như vậy nhưng đã bị một cuộc không kích chặn đứng sau khi họ đã vào được lãnh thổ Israel được 250m.

Các quan chức Israel cho hay mục tiêu của họ là làm suy yếu Hamas về mặt quân sự và họ chưa tính đến chuyện lật đổ phe Hamas. Tuy nhiên Hamas vẫn tồn tại sau các cuộc tấn công của Israel trong quá khứ, kể cả một chiến dịch lớn trên bộ vào tháng 1/2009. Lần đó, Hamas đã bị suy yếu nhưng sau đó vẫn phục hồi. Kể từ đó, Hamas đã lắp ráp hàng ngàn quả rocket và xây dựng một hệ thống boong-ke ngầm.

Israel đã do dự trong việc mở một cuộc tấn công trên bộ do sợ nguy hiểm cho binh sĩ của mình và bị thế giới lên án về việc gây chết chóc cho dân thường Palestine.

Trong khi đó Uri Ariel một thành viên nội các Israel nói với Đài Israel rằng các vụ không kích không đủ vô hiệu hóa kho vũ khí Hamas. Ông này hy vọng các lực lượng lục quân sẽ thọc sâu hơn nữa vào Gaza./.

>> Xem thêm: Tình báo Israel đã ám sát tư lệnh quân sự Hamas ra sao?

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel đánh thẳng vào nhà của lãnh đạo Hamas, lệnh ngừng bắn tan vỡ

VOV.VN - Lần đầu tiên trong chiến dịch quân sự mới, Israel tấn công tư gia của một lãnh đạo chính trị cao cấp của tổ chức Hamas.

Hệ thống ‘Vòm Sắt’ đánh chặn của Israel vận hành ra sao?

VOV.VN - Chương trình này đã tránh cho Israel rất nhiều thiệt hại cũng như tổn thất sinh mạng.

Israel cảnh báo 100.000 người dân Palestine ở Dải Gaza nên đi sơ tán

VOV.VN - Theo đó, người dân Palestine tại Dải Gaza nên đi lánh nạn trước 8h hôm nay (theo giờ địa phương) và không trở về nhà cho đến khi có thông báo mới.

Lebanon kiện Israel nhiều lần vi phạm chủ quyền quốc gia

VOV.VN - Lebanon cho rằng, kể từ đầu năm tới cuối tháng 5 vừa qua, Israel đã hơn 500 lần vi phạm nghị quyết 1701 cả bằng bộ binh, không quân và hải quân.

Israel nã đạn vào Gaza chỉ ít phút trước khi ngừng bắn 5 giờ

VOV.VN - Vụ thương vong mới nhất này đưa số người dân Palestine thiệt mạng sau 10 ngày xung đột giữa Palestine và Israel lên con số 230 người.

Bộ binh Israel tấn công vào dải Gaza

VOV.VN - Cuộc tấn công nhằm mục tiêu phá hủy các căn cứ bắn tên lửa của Hamas từ Gaza vào Israel.

Israel pháo kích làm 6 người Palestine thiệt mạng

VOV.VN -Trong 6 người Palestine ở phía Nam dải Gaza thiệt mạng, có 4 người trong cùng một gia đình. 

Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

VOV.VN - Cuộc đối đầu giữa hai bên trong hơn một tuần qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người Palestine. 

Tin cùng chuyên mục