Mỹ bác bỏ cáo buộc sử dụng bom phốt pho tấn công Syria

VOV.VN - Mỹ bác bỏ cáo buộc của Nga về việc sử dụng bom phốt pho tấn công tỉnh Deir al-Zour của Syria gần đây.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/9 đã bác bỏ những lời cáo buộc của Nga về việc quân đội nước này sử dụng quả bom phốt pho trong cuộc không kích tại tỉnh Deir al-Zour của Syria ngày 8/9 vừa qua.

my bac bo cao buoc su dung bom phot pho tan cong syria hinh 1
Khói bốc lên sau một vụ không kích gần tỉnh Idlib. Ảnh: AP.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, Sean Robertson nói rằng cho đến thời điểm hiện tại không có thông tin sử dụng bom chứa chất phốt pho trắng và nhấn mạnh rằng không có bom phốt pho tại bất kỳ đơn vị quân đội Mỹ nào ở trong khu vực. Ông Sean Robertson khẳng định quân đội Mỹ bị cấm sử dụng bom phốt pho trong các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu tại tỉnh Deir al-Zour, phía đông Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 8/9 đã tấn công vào tỉnh Deir al-Zour sử dụng bom phốt pho. Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh phương Tây về hậu quả của các cuộc tấn công vào Syria. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Oleg Saromulotov ngày 10/9 nói rằng chiến dịch giải phóng Idlib đang được cân nhắc cẩn thận và bí mật, có tính đến vấn đề nhân đạo. Tuy nhiên, ông Oleg Saromulotov lo ngại những kẻ khủng bố ở Syria có khả năng sản xuất vũ khí hóa học vì có sự hỗ trợ vật chất và kỹ thuật từ nước ngoài.

PC_Article_Middle

Trong một diễn biến liên quan, tờ "The Wall Street Journal" của Mỹ trích lời các quan chức nước này không tiết lộ tên cho biết Tổng thống Donald Trump đang xem xét liệu có tấn công các vị trí quân sự của Nga và Iran tại Syria trong trường hợp tấn công vào Syria hay không. Theo nguồn tin này, Bộ quốc phòng Mỹ đã có các kịch bản quân sự nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn chưa quyết định sẽ tấn công hay không vào Syria. Mỹ sẽ sử dụng các cuộc không kích vào Syria nếu xảy ra một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học.

Tờ báo "Bild" của Đức ngày 9/9/2018 cho biết, Đức có thể tham gia cùng Mỹ, Anh và Pháp để tấn công Syria nếu Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib. Tờ báo trích dẫn nguồn tin quân sự nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von der Leyen đã tính tới khả năng sử dụng máy bay chiến đấu "Tornado" trong hoạt động quân sự có thể chống lại lực lượng chính phủ ở Syria. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần từ chối khả năng tham gia trong bất kỳ hành động quân sự ở Syria./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Trump ngậm ngùi thị sát nơi cháy rừng hoang tàn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump lặng lẽ đi bộ để thị sát tại khu vực thị trấn Paradise (Thiên đường) nay đã bị thiêu rụi và hoang tàn như chốn địa ngục.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x