Mỹ điều thêm máy bay tìm kiếm phi cơ MH370

Mỹ điều thêm máy bay tìm kiếm phi cơ MH370

VOV.VN - Quyết định được đưa ra sau khi vệ tinh của Thái Lan và Nhật Bản phát hiện thêm nhiều vật thể lạ gần khu vực tìm kiếm.

Ngày 28/3, các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích sẽ được nối lại sau khi thời tiết ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương có chuyển biến tích cực hơn.

my dieu them may bay tim kiem phi co mh370 hinh 1
Hoạt động tìm kiếm MH370 sẽ được nối lại trong ngày 28/3 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, sáng sớm 28/3 (theo giờ Australia), một chiếc máy bay Ilyushin IL -76 của Trung Quốc đã cất cánh từ Perth lên đường đến vùng biển cách thành phố này khoảng 2.500km về phía Tây Nam.

Vùng tìm kiếm ngày 28/3 sẽ được mở rộng sau khi Thái Lan và Nhật Bản cung cấp thêm các hình ảnh vệ tinh cho thấy có nhiều vật thể lạ nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay bị mất tích cách nơi các đội cứu hộ quốc tế đang tìm kiếm khoảng 200km.

Ngày 27/3, ông Anond Snidvongs, Giám đốc điều hành của Cơ quan phát triển Công nghệ không gian và thông tin địa lý Thái Lan cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện rất nhiều các vật thể nổi trên mặt biển, có lẽ là hơn 300 mảnh. Chúng tôi không dám khẳng định đó là những mảnh vỡ của MH370, điều đó cần phải được xác minh trước khi công bố”.

Hải quân Mỹ cho hay, họ vừa gửi thêm một chiếc máy bay P8 Poseidon – loại máy bay được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” của Mỹ tham gia đội tìm kiếm MH370. Như vậy, Mỹ hiện có 2 chiếc máy bay loại này tham gia hoạt động tìm kiếm.

Trung tá Hải quân Tom Moneymaker thuộc Hạm đội 7 của Mỹ nói: “Điều quan trọng nhất lúc này là phải tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ. Chỉ có thế, chúng ta mới có thể xác định được vị trí của chiếc máy bay gặp nạn”.

Trước đó, ngày 26/3, Hải quân Mỹ đã đưa thiết bị dò tìm hộp đen tới Perth (Australia) để tìm kiếm tại vùng biển nam Ấn Độ Dương. Theo lịch trình, thiết bị dò hộp đen mang tên “Towed Pinger Locator 25” sẽ tới vùng biển nói trên vào ngày 5/4, tức 28 ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn (nếu đúng là máy bay đâm xuống Nam Ấn Độ Dương như kết luận của giới chức Malaysia).

Có nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng, có thể hộp đen của MH370 sẽ không bao giờ được tìm thấy vì theo nguyên tắc, hộp đen của máy bay chỉ phát tín hiệu trong vòng 30 ngày. Do đó, thiết bị ghi âm và dữ liệu chuyến bay sẽ hết pin hai ngày sau khi “Towed Pinger Locator 25” được đưa tới vùng biển nói trên.

Cho dù hộp đen có thể phát tín hiệu thêm 10 ngày nữa (rất yếu), nhưng điều kiện gió to, sóng lớn và dòng chảy mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nỗ lực tìm kiếm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN