Mỹ kiên quyết bảo vệ các lợi ích thương mại quốc gia

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ kiên quyết theo đuổi đường lối phát triển mậu dịch cũng như bảo vệ các lợi ích thương mại của mình

Trong bối cảnh việc Mỹ áp các mức thuế mới đối với các loại lốp ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc đe dọa phủ bóng đen lên quan hệ song phương cũng như Hội nghị thượng đỉnh các nước phát triển và mới nổi (G20) sẽ diễn tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/9 đã lên tiếng bảo vệ quyết định trên của chính quyền.

Phát biểu ngày 14/9 tại Federal Hall ở Phố Wall, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc là phù hợp với các điều khoản thương mại nhằm duy trì một hệ thống thương mại mở và tự do.

Ông nêu rõ không có một hệ thống thương mại nào hoạt động thực sự hiệu quả nếu những hiệp định thương mại đã ký kết không được tôn trọng và không có hiệu lực.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên CNBC, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn có thể tránh được một cuộc chiến thương mại xuất phát từ vụ việc này. Trong khi đó, các cố vấn của Tổng thống cũng bác bỏ những quan ngại rằng vụ việc này có thể làm phương hại tới quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung.

Nhà Trắng nêu rõ quyết định của Tổng thống Obama căn cứ theo một điều khoản trong thỏa thuận giữa hai nước về việc Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho phép Mỹ hạn chế hàng hóa xuất khẩu tăng vọt của Trung Quốc để các ngành công nghiệp nội địa có thời gian điều chỉnh.

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang nóng lên sau khi cuối tuần trước, Mỹ tuyên bố áp đặt mức thuế bổ sung (cụ thể tăng thêm 35% trong năm đầu, 30% vào năm thứ hai và 25% trong năm thứ ba so với mức 4% như hiện nay) đối với lốp ô tô nhập từ Trung Quốc nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước trước tình trạng nhập ồ ạt lốp xe từ Trung Quốc vào Mỹ đã làm 5.000 lao động của Mỹ mất việc làm kể từ năm 2004.

Trung Quốc đã phản ứng bằng việc đệ đơn khiếu nại chính thức lên WTO với lý do những mức thuế này là không công bằng và "vi phạm quy định của WTO".

Năm 2008, Mỹ đã nhập khoảng 46 triệu lốp xe các loại của Trung Quốc, tăng gấp ba lần so với năm 2004, kéo theo thị phần của Trung Quốc trên thị trường lốp xe Mỹ tăng từ 5% lên tới 17%.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này khó có thể sa vào một cuộc chiến thương mại do mỗi bên đều ý thức được sự phụ thuộc lẫn nhau.

Mỹ, nền kinh tế đầu tàu thế giới, là một thị trường xuất khẩu khổng lồ của hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó Trung Quốc lại cổ đông nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ của Mỹ.

Nhiều ý kiến cho rằng quyết định áp thuế đối với lốp xe Trung Quốc của Tổng thống Obama là tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ thực hiện cam kết đối với liên đoàn lao động trong việc tuân thủ các quy định thương mại một cách chặt chẽ hơn, đặc biệt là đối với Trung Quốc./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage