Mỹ sẽ thất bại nếu phát động cuộc chiến nhằm vào Syria?

VOV.VN - Nhiều người Syria vẫn ủng hộ Tổng thống Assad và cam kết sẵn sàng hy sinh vì đất nước, đồng thời nêu rõ “Syria không phải là một Iraq thứ 2”.

Hàng nghìn người dân thủ đô Damascus của Syria hôm qua (8/4) đã xuống đường biểu tình phản đối vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ của quân chính phủ ở tỉnh Homs. Người biểu tình khẳng định Mỹ sẽ thất bại nếu phát động cuộc chiến nhằm vào Syria, với cái cớ nhằm ngăn chặn vũ khí hóa học.

my se that bai neu phat dong cuoc chien nham vao syria hinh 1
Người biểu tình phản đối Mỹ tấn công Syria trước trụ sở Liên Hợp Quốc tại thủ đô Damascus. (Ảnh: AFP)

Hàng đoàn những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Mỹ đã tập trung trước trụ sở Liên Hợp Quốc tại thủ đô Damascus, hô vang các khẩu hiệu phản đối vụ tấn công của Mỹ một ngày trước đó. Người dân yêu cầu Mỹ chấm dứt việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch chống khủng bố của chính phủ.

Một người dân Syria nói: “Tất cả các vũ khí hóa học đã bị phá hủy vào năm 2014 khi các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới Syria và chứng minh Syria đã không còn vũ khí hóa học. Tuy nhiên, giờ Mỹ lại lấy cơ vũ khí hóa học để tấn công chúng tôi trong khi chúng tôi chẳng có gì”.

Nhiều người biểu tình cũng bày tỏ ủng hộ Tổng thống Bashar Al-Assad và cam kết sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước, đồng thời nêu rõ “Syria không phải là một Iraq thứ hai”.

Một người biểu tình nói: “Cuộc tấn công của Mỹ chẳng có nghĩa gì ngoại trừ sự thất bại. Họ lấy vũ khí hóa học làm cái cớ và khởi động cuộc tấn công. Họ nên biết rằng Syria không phải là một Iraq thứ 2. Họ khởi động cuộc chiến ở Iraq dưới cái cớ Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt song cuối cùng họ chẳng tìm thấy gì. Họ sẽ thất bại nếu muốn áp đặt những gì đã làm ở Iraq với Syria”.

Lấy cớ trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4, Mỹ đã bắn tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân chính phủ tại tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công này. Đây cũng là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Assad kể từ khi bùng phát xung đột tại quốc gia Trung Đông này 6 năm trước./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x