Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ với “thỏa thuận hòa bình thế kỷ” trong vô vọng?

Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ với “thỏa thuận hòa bình thế kỷ” trong vô vọng?

VOV.VN - Cố vấn cấp cao của ông Trump, Jared Kushner đã bắt đầu chuyến thăm Trung Đông-Bắc Phi tìm kiếm sự ủng hộ với kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Ông Jared Kushner, Cố vấn cấp cao, đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (28/5) bắt đầu chuyến thăm Trung Đông-Bắc Phi nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với kế hoạch hòa bình Trung Đông do nước này soạn thảo. Được ca ngợi là mang tầm vóc thế kỷ có thể giúp giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, bản kế hoạch sẽ được tiết lộ một phần tại Hội nghị hòa bình Trung Đông dự kiến vào cuối tháng 6 tới tại Bahrain.

my tim kiem su ung ho voi "thoa thuan hoa binh the ky" trong vo vong? hinh 1
Cố vấn Jared Kushner. Ảnh: The Inquisitr.

Tại Morocco, ông Jared Kushner đã có cuộc gặp với Quốc vương Morocco Mohammed 6 tại thủ đô Rabat để thảo luận về những diễn biến tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Morocco. Đi cùng ông Jared Kushner trong chuyến đi này còn một quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Trump, đó là ông Jasson Greenblatt, đặc phái viên Mỹ về Trung Đông.

Ngay tối 28/5, ông Greenblatt đã đăng tải dòng Tweet nhấn mạnh, Morocco là một người bạn quan trọng và là một đồng minh của Mỹ. Sau Morocco, cố vấn cấp cao Jared Kushner sẽ tới Jordan và kết thúc tại Israel vào ngày 31/5.

Chuyến thăm lần này lại diễn ra trong bối cảnh câu hỏi “Những nước nào sẽ tham gia Hội nghị hòa bình theo sáng kiến của Mỹ tại Bahrain trong 2 ngày 25 và 26/6?” vẫn còn để ngỏ. Đây là một vấn đề rất quan trọng nhằm xác định tương lai bản kế hoạch hòa bình của Mỹ. Chính quyền Mỹ dự kiến sẽ công bố khía cạnh kinh tế của bản kế hoạch tại Hội nghị này, trong khi khía cạnh chính trị vẫn chưa được tiết lộ. Nếu Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã xác nhận tham dự thì phản ứng của Palestine lại không gây ngạc nhiên khi tuyên bố, không “cần phải tính nước này vào thành phần tham dự".

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết: “Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ có một hội nghị vào tháng 6 về tình hình kinh tế và đầu tư trong khu vực, bao gồm cả Palestine và coi đây là bước đầu tiên của thỏa thuận thế kỷ. Chính phủ Palestine đã nhiều lần nhấn mạnh, mọi giải pháp cho xung đột chính trị đều phụ thuộc vào việc chấm dứt sự chiếm đóng, đạt dược các quyền dân tộc của người dân Palestine, được thể hiện thông qua việc thiết lập một nhà nước độc lập, có chủ quyền với đường biên giới năm 1967 và thủ đô là Jerusalem”.

Mang tên “Từ hòa bình tới thịnh vượng”, ngoài các quan chức chính phủ, cuộc gặp tại Bahrain dự kiến cũng sẽ có sự tham dự của các đại diện xã hội dân sự và giới doanh nghiệp. Theo Nhà Trắng, đây là một cơ hội để khuyến khích hỗ trợ cho các khoản đầu tư tiềm năng và những sáng kiến kinh tế có thể được thực hiện thông qua một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, chính quyền Palestine đã bác bỏ mạnh mẽ mọi nỗ lực mà nước này cho là hòng thúc đẩy "bình thường hóa sự chiếm đóng của Israel đối với những vùng lãnh thổ Palestine". 

Kể từ khi trở thành Ông chủ thứ 45 của Nhà trắng, ông Trump đã cho thấy quyết tâm đạt được thỏa thuận cuối cùng giữa Israel và Palestine, hy vọng thành công đối với một hồ sơ mà tất cả những người tiền nhiệm của ông, kể cả đảng Cộng hòa và Dân chủ, đều thất bại. Tuy nhiên thực tế lại không hề dễ dàng: chính quyền Palestine đã quyết định tẩy chay chính quyền Mỹ sau khi nước này công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm 2017. Trong khi đó, rất nhiều doanh nhân có ảnh hưởng tại Palestine cũng từ chối tham dự sự kiện.

Một doanh nhân chia sẻ: “Làm thế nào có thể kêu gọi đầu tư vào Palestine nếu mọi người không có quyền tiếp cận? Nếu họ không có quyền kiểm soát, không có khung pháp lý, môi trường kinh doanh để bảo vệ doanh nghiệp của họ? Đây là một vấn đề rất cơ bản”./.


Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close