Mỹ-Mexico căng thẳng sau quyết định triển khai quân đội của ông Trump

VOV.VN - Ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố triển khai quân đội đến biên giới với Mexico, cho đến khi bức tường dọc biên giới chung được hoàn tất.

Ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố triển khai quân đội đến biên giới với Mexico, cho đến khi bức tường dọc biên giới chung được hoàn tất.

my mexico cang thang sau quyet dinh trien khai quan doi cua ong trump hinh 1
Một nhân viên tuần tra biên giới của Mỹ khống chế 3 người vượt biên trái phép. Ảnh: Reuters

Việc triển khai quân đội tới biên giới chung là nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ và nguồn ma túy từ Mexico vào Mỹ. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cũng đã khiến quan hệ giữa Mexico và Mỹ đã trở lên căng thẳng.

Theo sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ phối hợp với các thống đốc bang để triển khai từ 2.000-4.000 binh sỹ của Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Tây Nam, với nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới. Lực lượng này không được trang bị vũ khí và không tiến hành các hoạt động kiểm soát nhập cư hoặc hải quan. 

Phản ứng với động thái này của Mỹ, trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto  đã kêu gọi ông Donald Trump không đẩy Mexico vào những sự việc của nội bộ chính trường của Mỹ: “Nếu ông Trump muốn đạt được thoả thuận với Mexico, chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với tinh thần xây dựng. Nếu những tuyên bố gần gây của ông là do thất vọng với những chính sách nội địa, luật pháp, hay quốc hội Mỹ thì hãy nhằm vào họ chứ không phải những người Mexico. Chúng tôi sẽ không cho phép những ngôn ngữ tiêu cực nhằm vào chúng tôi”.

Cùng ngày, Đại sứ Mexico tại Mỹ Gerónimo Gutiérrez đã có công hàm đề nghị chính thức lên Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ để yêu cầu giải thích về động thái này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico đã ra một thông cáo khẳng định nước này vẫn duy trì kênh liên lạc chặt chẽ với Bộ An ninh nội địa Mỹ về các kế hoạch liên quan đảm bảo an ninh biên giới chung. Thông báo nêu rõ trên tất cả các kênh trao đổi về vấn đề này, chính phủ Mexico đã khẳng định với phía Mỹ rằng quan hệ song phương sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu việc triển khai Lực lượng Vệ binh biến thành hành vi quân sự hóa khu vực biên giới.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết chính phủ nước này đã đề nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump làm rõ tuyên bố trên thông qua các kênh chính thức, nhấn mạnh Mexico sẽ đưa ra quan điểm về vấn đề này dựa trên giải thích từ phía Mỹ. Ông Videgaray khẳng định chính sách di cư của Mexico được thực hiện theo chủ quyền và pháp luật, chứ không phải từ các áp lực hoặc đe dọa bên ngoài, nêu rõ nước này sẽ luôn bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng ngày, Thượng viện Mexico đã ra nghị quyết chỉ trích tuyên bố của ông Donald Trump, đồng thời hối thúc chính phủ nước này chấm dứt hợp tác với Mỹ trong vấn đề nhập cư và an ninh. Các nhà lập pháp Mexico cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump là "một sự xúc phạm" đối với Mexico.

Văn kiện cũng yêu cầu Chính phủ Mexico ngừng hợp tác với phía Mỹ trong các lĩnh vực nhập cư và phòng chống tội phạm có tổ chức cho đến khi ông chủ Nhà Trắng thay đổi thái độ. Tuy nhiên, nghị quyết của Thượng viện Mexico không mang tính ràng buộc hay dẫn đến những thay đổi trong chính sách của Mexico với Mỹ. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quyết định triển khai quân tại biên giới của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi nhiều hãng thông tấn đưa tin về dòng người di cư gồm trên 1.100 người El Salvado, Guatemala, Honduras và Nicaragua đang vượt qua Mexico để tìm đường đến Mỹ. Ông Donald Trump đã yêu cầu Mexico ngăn chặn cũng như đe dọa cắt giảm viện trợ cho các nước Trung Mỹ nếu không ngăn chặn dòng người di cư. 

Tuy nhiên, ý tưởng triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới khó có thể được dư luận chấp nhận, bởi đây là một hành động tốn kém và bản thân lực lượng này không được đào tạo về về nhiệm vụ tuần tra. Do vậy, tiềm ẩn nguy cơ trong việc kiểm soát các hoạt động của lực lượng này tại biên giới.

Quan hệ giữa Mexico và Mỹ đã xuống mức tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ và từng bước hiện thực hóa các cam kết trong chiến dịch tranh cử. Các đề xuất và cam kết của ông bị cho là đe dọa tới nền kinh tế Mexico như đánh thuế cao đối với hàng hóa Mexico, trục xuất hàng triệu người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ và buộc Mexico phải thanh toán dự án xây bức tường biên giới chung, cũng như tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy nhiên, Mexico vẫn nỗ lực tăng cường quan hệ với Mỹ - đối tác thương mại số 1 của nước này./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds