Nam Ossetia chuẩn bị trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga

Nam Ossetia chuẩn bị trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga

VOV.VN - “Cộng hòa Nam Ossetia” đang xúc tiến trưng cầu dân ý để sáp nhập vào lãnh thổ Nga sau khi ly khai khỏi Gruzia.

Nam Ossetia lên kế hoạch trưng cầu dân ý về việc có thể trở thành một bộ phận lãnh thổ của Liên bang Nga trước tháng 8/2016.

nam ossetia chuan bi trung cau dan y de sap nhap vao nga hinh 1
(Ảnh: TASS)

Thông tin trên do Tổng thống của “Cộng hòa Nam Ossetia” - Leonid Tibilov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS của Nga.

Ông Tibilov nói: “Chúng tôi đã thảo luận ngày tháng tổ chức sự kiện này. Vẫn chưa xác định được ngày cụ thể, như việc này sẽ diễn ra trong tương lai gần, chúng tôi kế hoạch là trước tháng 8”.

“Tổng thống” Tibilov giải thích rằng việc thay đổi một điều khoản trong Hiến pháp Nam Ossetia sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý và điều này có thể mở đường cho việc đề nghị lãnh đạo Nga sáp nhập nước Cộng hòa này vào lãnh thổ Nga”.

Cụ thể, theo ông Tibilov, các thay đổi đối với điều 10 của Hiến pháp Nam Ossetia hiện nay sẽ, với sự phê chuẩn của nghị viện nước cộng hòa này, trao cho Tổng thống Nam Ossetia quyền được đề nghị ban lãnh đạo cao nhất của Nga xem xét khả năng sáp nhập quốc gia này.

Điều 10 của Hiến pháp Nam Ossetia khẳng định nước cộng hòa này có quyền gia nhập liên minh với các quốc gia khác.

Ông Tibilov nói: “Chúng tôi có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc bổ sung cho điều 10 bằng các đoạn nói rằng Cộng hòa Nam Ossetia có quyền trao một phần quyền hành của mình cho Liên bang Nga”.

Tổng thống Leonid Tibilov nói với TASS rằng các chuyên gia Nga sẽ mau chóng giúp xử lý các bãi mìn ở Nam Ossetia.

Theo ông Tibilov, phía Nam Ossetia đã gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 3 và Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp của Nga đã nhận được chỉ đạo cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Nam Ossetia.

Người đứng đầu Nam Ossetia cũng cho biết, công ty khí đốt nổi tiếng Gazprom của Nga có thể sẽ cung cấp khí đốt cho các ngôi làng ở Nam Ossetia.

Moscow công nhận nền độc lập của hai nước Cộng hòa Nam Ossetia và Abkhazia tách khỏi Gruzia. Kết quả của sự công nhận này là Nga và Gruzia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau./.

Theo TASS

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close