Nắng nóng dịch chuyển, đến lượt các nước Bắc Âu “tăng nhiệt” mạnh

VOV.VN - Vốn có khí hậu lạnh, hiện các quốc gia Bắc Âu cũng đang trải qua giai đoạn thời tiết khắc nghiệt, với mức nhiệt tăng cao.

Đợt nắng nóng lịch sử tấn công châu Âu vừa qua đang dịch chuyển lên phía Bắc.

Ảnh minh họa về nhiệt độ tăng cao ở Bắc Âu. Ảnh: Getty.

Tại phía Bắc Na Uy, thành phố Laksfors đã chứng kiến nhiệt độ lên tới 35,6 độ C, bằng với mức kỷ lục quốc gia năm 1970. Viện khí tượng Na Uy cũng thông báo ghi nhận “những đêm nhiệt đới” tại nhiều khu vực ở phía Nam, tức là nhiệt độ không giảm xuống dưới 20 độ C vào ban đêm.

Tại Thủy Điển, khu vực phía Bắc nước này cũng chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết nắng nóng cực điểm. Thành phố nhỏ phía Bắc Markusvinsa  hôm 26/7 vừa qua đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 34,8 độ C, cao nhất trong năm nay và cao thứ 3 được ghi nhận tại Thụy Điển. Từ đầu tuần này, cũng giống như Na Uy, nhiều khu vực của Thụy Điển cũng biết đến “những đêm nhiệt đới”. Viện Khí tượng và Thủy văn Thụy Điểm đã cảnh báo nguy cơ thiếu nước vào tháng 8 tới tại 15 trên tổng số 21 khu vực

Đợt nắng nóng này cũng gây ảnh hưởng tới các nước khác ở phía Bắc. Cảnh sát Phần Lan từ đầu tuần đã yêu cầu các lái xe ô tô chú ý tới tốc độ, do ngày càng có nhiều người băng qua đường để tìm nước giải khát.

Tổ chức Khí tượng thế giới cảnh báo, các dòng khí quyển sẽ dịch chuyển nắng nóng từ châu Âu tới Bắc Cực, có thể làm gia tăng nhiệt độ và tan chảy băng. Những dự báo hiện nay đều cho thấy, băng tan có thể lên mức kỷ lục của năm 2012./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Châu Âu bước vào đợt cao điểm nắng nóng kỷ lục thứ 2

VOV.VN - Cùng với Pháp, nhiều nước Tây Âu như Bỉ, Đức, Hà Lan hôm  25/7 bước vào đợt cao điểm nắng nóng mới, với mức nền nhiệt tăng cao kỷ lục.

Ảnh: Con người và động vật chiến đấu với nắng nóng kỷ lục ở châu Âu

VOV.VN - Nhiệt độ ở châu Âu tiếp tục tăng cao trong đợt nắng nóng 2018. Cả con người và động vật ở đây phải vật vã tìm cách tránh nóng và hạ nhiệt.

Châu Âu chuẩn bị đón đợt nắng nóng thứ 2 - Paris nâng cảnh báo cấp 3

VOV.VN - Khu vực Bắc và Tây Âu chuẩn bị đón đợt nắng nóng gay gắt thứ 2 trong tuần này sau đợt nắng nóng đầu tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Nắng nóng khắp châu Âu: Liên tiếp các kỷ lục về nhiệt độ bị phá vỡ

VOV.VN - Đợt nắng nóng thứ 2 ở Tây và Bắc Âu liên tiếp phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ, có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng hạn hán hiện nay.

Pháp ghi nhận đợt nắng nóng kỷ lục, cuộc sống người dân bị đảo lộn

VOV.VN - Theo ghi nhận của Cơ quan khí tượng Pháp, ngày 25/7 đã xô đổ một loạt các kỷ lục về nắng nóng trước đây tại Pháp.

Kiến trúc sư Pháp lo sợ Nhà thờ Đức Bà sụp đổ do nắng nóng

VOV.VN - Nhà thờ Đức Bà đã “sống sót” sau vụ cháy 5 tháng trước, nhưng khu di tích 850 tuổi này đang phải đối mặt với vấn đề mới: những đợt nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục