Nắng nóng dịch chuyển, đến lượt các nước Bắc Âu “tăng nhiệt” mạnh

Nắng nóng dịch chuyển, đến lượt các nước Bắc Âu “tăng nhiệt” mạnh

VOV.VN - Vốn có khí hậu lạnh, hiện các quốc gia Bắc Âu cũng đang trải qua giai đoạn thời tiết khắc nghiệt, với mức nhiệt tăng cao.

Đợt nắng nóng lịch sử tấn công châu Âu vừa qua đang dịch chuyển lên phía Bắc.

nang nong dich chuyen, den luot cac nuoc bac au "tang nhiet" manh hinh 1
Ảnh minh họa về nhiệt độ tăng cao ở Bắc Âu. Ảnh: Getty.

Tại phía Bắc Na Uy, thành phố Laksfors đã chứng kiến nhiệt độ lên tới 35,6 độ C, bằng với mức kỷ lục quốc gia năm 1970. Viện khí tượng Na Uy cũng thông báo ghi nhận “những đêm nhiệt đới” tại nhiều khu vực ở phía Nam, tức là nhiệt độ không giảm xuống dưới 20 độ C vào ban đêm.

Tại Thủy Điển, khu vực phía Bắc nước này cũng chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết nắng nóng cực điểm. Thành phố nhỏ phía Bắc Markusvinsa  hôm 26/7 vừa qua đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 34,8 độ C, cao nhất trong năm nay và cao thứ 3 được ghi nhận tại Thụy Điển. Từ đầu tuần này, cũng giống như Na Uy, nhiều khu vực của Thụy Điển cũng biết đến “những đêm nhiệt đới”. Viện Khí tượng và Thủy văn Thụy Điểm đã cảnh báo nguy cơ thiếu nước vào tháng 8 tới tại 15 trên tổng số 21 khu vực

Đợt nắng nóng này cũng gây ảnh hưởng tới các nước khác ở phía Bắc. Cảnh sát Phần Lan từ đầu tuần đã yêu cầu các lái xe ô tô chú ý tới tốc độ, do ngày càng có nhiều người băng qua đường để tìm nước giải khát.

Tổ chức Khí tượng thế giới cảnh báo, các dòng khí quyển sẽ dịch chuyển nắng nóng từ châu Âu tới Bắc Cực, có thể làm gia tăng nhiệt độ và tan chảy băng. Những dự báo hiện nay đều cho thấy, băng tan có thể lên mức kỷ lục của năm 2012./.

Nguồn: AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close