NATO thúc giục Australia tham gia tuần tra tại Vùng Vịnh

NATO thúc giục Australia tham gia tuần tra tại Vùng Vịnh

VOV.VN - Chủ đề được quan tâm trong chuyến thăm của Tổng thư ký NATO Stoltenberg tới Australia là khả năng nước này tham gia tuần tra tại Eo biển Hormuz.

Ngày 7/8, Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg đang ở thăm Australia để ký thỏa thuận đối tác mới với nước này. Tuy nhiên, chủ đề được quan tâm trong chuyến thăm lần này của ông Stoltenberg lại là khả năng Australia tham gia tuần tra tại Eo biển Hormuz, vấn đề mà hiện Australia vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

nato thuc giuc australia tham gia tuan tra tai vung vinh hinh 1
Tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz ngày 31/12/2018. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo Australia hôm nay (7/8), Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg đã thảo luận về tầm quan trọng của liên minh quốc tế trong sứ mệnh tuần tra tại Vùng Vịnh, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới.

Australia tuy không phải là thành viên của NATO song nước này là đối tác và từng tham gia chiến dịch quân sự của NATO như đưa quân đến Afghanistan. Trong sứ mệnh tại Trung Đông lần này, Australia đã được Mỹ trực tiếp đề nghị cùng tham gia bởi từ 15-20% lượng dầu mỏ của Australia được vận chuyển qua Eo biển Hormuz, đồng thời nước này cũng có đủ năng lực hải quân để tham gia chiến dịch. Tuy vậy, trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết chính phủ nước này vẫn đang cân nhắc về sự tham gia của mình trong bối cảnh cân đối với các thành viên khác của NATO.

Tiến sỹ Charles Edel thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Sydney cho biết, sự thận trọng của Australia là cần thiết vì nước này không thể lơ là sứ mệnh tại khu vực:

“Australia có đủ nguồn lực để tham gia sứ mệnh này song vấn đề là sẽ sử dụng bao nhiêu nguồn lực và được yêu cầu cung cấp bao nhiêu nguồn lực. Australia cũng phải tính toán sẽ giữ lại bao nhiêu nguồn lực ở gần chính là vì vấn đề Biển Đông. Sự hiện diện của Trung Quốc hiện đang ngày càng tiến gần hơn tới Australia, vì vậy, chắc chắn Australia sẽ không được yêu cầu đưa toàn bộ nguồn lực hải quân đến khu vực Trung Đông”.

Ngoài đề nghị từ Mỹ, Australia cũng nhận được yêu cầu từ Anh về việc tham gia liên minh tuần tra tại Vùng Vịnh. Mặc dù đến lúc này, Australia vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng song theo đánh giá của giới quan sát thì nhiều khả năng Australia sẽ tham gia và vấn đề còn chưa xác định được là nước này sẽ cung cấp bao nhiêu tàu và sẽ tham gia tuần tra ở khu vực nào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close