Ngoại trưởng Iran thăm Iraq bất chấp cảnh báo của Mỹ

VOV.VN -Ngoại trưởng Iran ngày 13/1 đã tới thủ đô Baghdad và có cuộc thảo luận với người đồng cấp Iraq về nhiều vấn đề, bao gồm cả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ có chặng dừng chân tại Iraq trong chuyến công du dài ngày tới Trung Đông nhằm kêu gọi Iraq ngừng phụ thuộc vào Iran để nhập khẩu khí đốt và điện. 

Sau cuộc họp kín kéo dài 2 giờ, nhà ngoại giao hàng đầu Iraq Mohammed Ali al- Hakim cho biết, đã có cuộc thảo luận về những vấn đề gây ảnh hưởng tới hợp tác của hai nước, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã chỉ trích vai trò của Mỹ tại Trung Đông. Theo ông, vai trò “thất bại” của Mỹ tại khu vực đã kéo dài suốt 40 năm qua và các nước khu vực không nên đặt cược số phận của mình vào một “con ngựa thua cuộc”.

ngoai truong iran tham iraq bat chap canh bao cua my hinh 1

Ngoại trưởng Iran thăm Iraq khẳng định mối quan hệ tốt đẹp bất chấp cảnh báo của Mỹ. Ảnh: AFP

Cùng ngày, Ngoại trưởng Javad Zarif tiếp tục có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi. Tại đây ông đã nhận được sự đảm bảo của nhà lãnh đạo Iraq rằng, chính sách của nước này được xây dựng dựa trên việc tìm kiếm mối quan hệ tốt nhất với tất cả các nước láng giềng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Iran là nước xuất khẩu lớn thứ 2 của Iraq. Bên cạnh thực phẩm đóng hộp và ô tô, mỗi ngày, Iraq cũng nhập khẩu 1.300 mê-ga-oát điện và 28 triệu mét khối khí đốt tự nhiên của Iran để cung cấp cho các nhà máy điện. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp này của Iraq lại khiến Mỹ không hài lòng. Nước này đang tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Iran tại khu vực và hi vọng Iraq sẽ loại bỏ các nguồn năng lượng của Iran. 

Tuy nhiên, bất chấp điều này, mối quan hệ giữa Iran và Iraq dường như không chịu nhiều ảnh hưởng. Trước đó 1 tuần, Bộ trưởng dầu mỏ Iran cũng đã tới thăm Iraq và chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ là “hoàn toàn bất hợp pháp”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Iran thăm Iraq lệnh trừng phạt của Mỹ Mỹ trừng phạt Iran vai trò của Mỹ tại Trung Đông ảnh hưởng khu vực của Iran

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds