Ngoại trưởng Iran thăm Iraq bất chấp cảnh báo của Mỹ

Ngoại trưởng Iran thăm Iraq bất chấp cảnh báo của Mỹ

VOV.VN -Ngoại trưởng Iran ngày 13/1 đã tới thủ đô Baghdad và có cuộc thảo luận với người đồng cấp Iraq về nhiều vấn đề, bao gồm cả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ có chặng dừng chân tại Iraq trong chuyến công du dài ngày tới Trung Đông nhằm kêu gọi Iraq ngừng phụ thuộc vào Iran để nhập khẩu khí đốt và điện. 

Sau cuộc họp kín kéo dài 2 giờ, nhà ngoại giao hàng đầu Iraq Mohammed Ali al- Hakim cho biết, đã có cuộc thảo luận về những vấn đề gây ảnh hưởng tới hợp tác của hai nước, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã chỉ trích vai trò của Mỹ tại Trung Đông. Theo ông, vai trò “thất bại” của Mỹ tại khu vực đã kéo dài suốt 40 năm qua và các nước khu vực không nên đặt cược số phận của mình vào một “con ngựa thua cuộc”.

ngoai truong iran tham iraq bat chap canh bao cua my hinh 1

Ngoại trưởng Iran thăm Iraq khẳng định mối quan hệ tốt đẹp bất chấp cảnh báo của Mỹ. Ảnh: AFP

Cùng ngày, Ngoại trưởng Javad Zarif tiếp tục có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi. Tại đây ông đã nhận được sự đảm bảo của nhà lãnh đạo Iraq rằng, chính sách của nước này được xây dựng dựa trên việc tìm kiếm mối quan hệ tốt nhất với tất cả các nước láng giềng.

Iran là nước xuất khẩu lớn thứ 2 của Iraq. Bên cạnh thực phẩm đóng hộp và ô tô, mỗi ngày, Iraq cũng nhập khẩu 1.300 mê-ga-oát điện và 28 triệu mét khối khí đốt tự nhiên của Iran để cung cấp cho các nhà máy điện. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp này của Iraq lại khiến Mỹ không hài lòng. Nước này đang tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Iran tại khu vực và hi vọng Iraq sẽ loại bỏ các nguồn năng lượng của Iran. 

Tuy nhiên, bất chấp điều này, mối quan hệ giữa Iran và Iraq dường như không chịu nhiều ảnh hưởng. Trước đó 1 tuần, Bộ trưởng dầu mỏ Iran cũng đã tới thăm Iraq và chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ là “hoàn toàn bất hợp pháp”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close