Người dân Macedonia phản đối việc đổi tên theo thỏa thuận với Hy Lạp

VOV.VN - Hơn 1.000 người Macedonia ngày 23/6 đã xuống đường tuần hành phản đối việc đổi tên nước này sau thỏa thuận với Hy Lạp.

Những người phản đối mang biểu ngữ “Chúng tôi không muốn từ bỏ tên của mình” và yêu cầu Chính phủ hủy bỏ thỏa thuận với Hy Lạp. Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp và Macedonia đã ký vào một thỏa thuận đổi tên nước Cộng hòa Nam Tư cũ này thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

nguoi dan macedonia phan doi viec doi ten theo thoa thuan voi hy lap hinh 1
Người Macedonia xuống đường biểu tình phản đối việc đổi tên nước. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận được cho là sẽ mở đường để Macedonia có thể trở thành một phần của Liên minh châu Âu và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Tuy nhiên, thỏa thuận cũng vấp phải sự phản đối với những người theo đường lối chủ nghĩa dân tộc.

Nước Cộng hòa Macedonia tuyên bố độc lập vào năm 1991, sau khi chia tách khỏi Liên bang Nam Tư cũ. Tuy nhiên, Hy Lạp đã không chấp nhận tên của nước này với lý do Macedonia là một vùng đất lịch sử nằm trên lãnh thổ nhiều quốc gia khác nhau và có lịch sử/văn hóa gắn liền Hy Lạp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vào ngày 12/6 vừa qua hai chính phủ Macedonia và Hy Lạp đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ chấm dứt tranh chấp, trong đó có việc tên nước Macedonia sẽ được đổi thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Cũng chính vì cái tên Macedonia mà Hy Lạp đang tìm mọi cách ngăn cản để không cho Macedonia gia nhập Liên minh Châu Âu.

Macedonia sẽ phải sửa đổi Hiến pháp để phù hợp với tên mới theo thỏa thuận. Một cuộc trưng cầu ý dân sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay. Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov cũng phản đối thỏa thuận này và ông từ chối ký vào thỏa thuận mặc dù bản thỏa thuận đã được Quốc hội thông qua hôm 20/6./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Châu Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Chelsea 0-2 MU: “Taca-dada” hạ gục “Sarri-ball“
VOV.VN - MU giành chiến thắng 2-0 trước Chelsea ở vòng 5 FA Cup nhờ các pha đánh đầu thành bàn của Ander Herrera và Paul Pogba.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds