Nhật Bản chưa quyết định tham gia Liên minh hàng hải Trung Đông của Mỹ

Nhật Bản chưa quyết định tham gia Liên minh hàng hải Trung Đông của Mỹ

VOV.VN -Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để ổn định khu vực và bày tỏ mong muốn có cuộc thảo luận với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay cho biết chưa đưa ra quyết định với yêu cầu có thể của Mỹ, về việc tham gia liên minh quân sự để bảo vệ hải phận chiến lược ngoài khơi Yemen và Iran.

nhat ban chua quyet dinh tham gia lien minh hang hai trung dong cua my hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters).

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết muốn thành lập một liên minh hàng hải quốc tế, nhằm tạo mặt trận chung bảo vệ các tàu chở dầu tại vùng Vịnh. Kế hoạch của Mỹ đưa ra trong bối cảnh có nhiều sự cố đối với tàu chở dầu trong khu vực, cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình hôm nay, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết có nghe về kế hoạch này của Mỹ và đang xem xét cẩn thận, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị với Iran.  

Thủ tướng cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để ổn định khu vực và bày tỏ mong muốn có cuộc thảo luận với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Hai nhà lãnh đạo Iran và Nhật Bản đã có cuộc gặp tháng trước, trong chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới Iran, bị đánh giá là bất thành trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng khu vực.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng,  đề xuất của Mỹ có thể nằm trong chương trình nghị sự của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Giôn John Bolton đến thăm Nhật Bản vào tuần tới./.

biên dịch Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close