Obama mời thiếu niên Hồi giáo chế đồng hồ tới Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Obama mời thiếu niên Hồi giáo Admed mang chiếc đồng hồ tự chế đến Nhà Trắng, và đã được cậu chấp thuận.

Cậu thiếu niên Hồi giáo bị bắt giữ sau khi giáo viên nhầm chiếc đồng hồ tự chế của cậu là một quả bom sắp được tới Nhà Trắng theo một lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Ahmed Mohammed (14 tuổi) đã nhận được rất nhiều lời động viên từ khắp thế giới sau khi bức hình chụp cậu bị còng tay và bị dẫn ra khỏi lớp học ở trường trung học MacArthur (Texas) lan truyền trên mạng. Trong số những lời chia sẻ này có cả lời nhắn của ông Obama mời Admed mang chiếc đồng hồ đến Nhà Trắng, và đã được cậu chấp thuận.

obama moi thieu nien hoi giao che dong ho toi nha trang hinh 1
Ahmed Mohammed tươi cười trả lời báo chí khi được minh oan (Ảnh cắt từ video của WSJ).

Tại cuộc họp báo với kênh CBS, Admed đã gửi lời cảm ơn đến ông Obama, bà Hillary Clinton và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg vì những lời động viên của họ. Trước đó, ông Obama đã có một dòng tweet như sau: “Chiếc đồng hồ thật tuyệt, Ahmed. Cháu có muốn mang nó tới Nhà Trắng không? Chúng ta cần truyền cảm hứng với khoa học cho những bạn trẻ như cháu. Đó là điều khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại.”

Hôm 14/9, Admed đã bị bắt giữ sau khi tự chế ra một chiếc đồng hồ từ bảng điện tử cũ và mang đến trường trung học MacArthur cho giáo viên môn kỹ thuật xem. Mặc dù được giáo viên kỹ thuật tán thưởng, nhưng Ahmed đã gặp rắc rối khi chiếc đồng hồ đột nhiên kêu lên trong giờ tiếng Anh và khiến giáo viên lớp học tưởng đó là tiếng bom hẹn giờ. Hiệu trưởng đã lập tức gọi cảnh sát, và Ahmed sau đó đã bị bắt, còng tay và bị điệu đến trại tạm giam thiếu niên. Mặc dù sau đó mọi chuyện đã được làm rõ, nhưng Ahmed vẫn bị đình chỉ học đến tận thứ Năm, và cảnh sát vẫn chưa trả lại chiếc đồng hồ cho cậu.

obama moi thieu nien hoi giao che dong ho toi nha trang hinh 2
Hình ảnh Ahmed bị bắt giữ đã lan truyền trên mạng và tạo nên một làn sóng phản đối với sự tham gia của cả những nhân vật có tên tuổi. (Nguồn: BBC)

Ahmed cho biết có thể cậu sẽ không quay lại học tại trường trung học MacAthur sau sự kiện bị bắt giữ này và đang tìm một trường khác để chuyển đến. Cậu cũng đã gửi lời cảm ơn đến những người đã ủng hộ mình trong sự việc.

“Cảm ơn mọi người đã ủng hộ cháu trên Twitter, Facebook và mạng xã hội. Cháu sẽ không thể đi xa đến thế này nếu không có sự giúp đỡ của mọi người” - Ahmed chia sẻ.
obama moi thieu nien hoi giao che dong ho toi nha trang hinh 3
Chiếc đồng hồ điện tử bị nhầm là quả bom của Admed. (Nguồn: AP)

Trong số những người phản đối việc bắt giữ Ahmed có ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, người đã gửi lời mời cậu đến một cuộc gặp mặt và viết trên trang Facebook cá nhân của mình như sau: “Người ta nên khen ngợi thay vì bắt giữ một người có khả năng và tham vọng tạo ra một điều tuyệt vời. Tương lai thuộc về những người như Ahmed. Ahmed, nếu em muốn tới thăm công ty Facebook, tôi sẽ rất vui được tiếp đón em.”

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng có một dòng tweet ủng hộ như sau: “Sự giả định và nỗi sợ hãi không khiến chúng ta trở nên an toàn hơn- chúng kìm chân chúng ta lại. Ahmed, hãy luôn tò mò và tiếp tục sáng tạo”./.

Theo Mai Nguyễn/Vietnam Plus

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x