Ông Trump nói gì về chiến thắng bầu cử của Thủ tướng Israel Netanyahu?

Ông Trump nói gì về chiến thắng của Thủ tướng Israel Netanyahu?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã trấn an báo giới và dư luận rằng chiến thắng của ông Netanyahu trong cuộc bầu cử là cơ hội cho hòa bình Israel – Palestine.

Chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập một số khu vực mới của Bờ Tây vào lãnh thổ nước này với sự hỗ trợ của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã trấn an báo giới và dư luận rằng chiến thắng bầu cử của ông Netanyahu là một bước tiến hướng tới hòa bình.

ong trump noi gi ve chien thang bau cu cua thu tuong israel netanyahu? hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP.

Ông Trump cho biết, Thủ tướng Netanyahu, sau 4 nhiệm kỳ tại văn phòng sẽ thay đổi quan điểm và tìm kiếm hòa bình với Palestine. Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, ông Trump nói: “Mọi người cho rằng rất khó để đạt được tiến trình hòa bình tại Trung Đông bởi sự đối đầu giữa Israel và Palestine. Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được điều đó với chiến thắng của ông Benjamin”.

Thủ tướng Netanyahu đã chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/4, với cam kết mở rộng lãnh thổ bằng việc sáp nhập khu Bờ Tây, vốn bị coi là bất hợp pháp theo luật lệ quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, RT cho biết, con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Trump Jared Kushner đang chuẩn bị một kế hoạch hòa bình riêng, dự kiến sẽ công bố sau cuộc bầu cử Israel. Theo một số quan chức Nhà Trắng, thời điểm công bố kế hoạch này có thể là tháng 6/2019. Một số nguồn tin nói rằng kế hoạch này có thể liên quan đến việc hoán đổi đất đai giữa Israel với các nước láng giềng Ai Cập và Jordan.

Tổng thống Trump cam kết sẽ là nhà trung gian hòa giải tại Trung Đông. Vậy nhưng cuối năm 2017, ông đã phá vỡ chính sách ngoại giao lâu đời của Mỹ khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, động thái khiến người Palestine tức giận. Tiếp đến ông đã đóng cửa các cơ quan ngoại giao của Palestine tại Washington, cắt đứt kênh liên lạc giữa các nhà ngoại giao nhằm tím kiếm giải pháp cho xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua.

Cuối tháng 3/2019, ông Trump tiếp tục gây bão dư luận khi công nhận chủ quyền của Israel đôi với cao nguyen Golan. Điều này khiến triển vọng về hòa bình Trung Đông ngày càng xa vời. Một số nhà quan sát cho rằng, hơn bao giờ hết, chính sách đối ngoại của Mỹ đang nghiêng về thúc đấy lợi ích cho Israel và thông điệp mà ông Trump gửi đến ông Netanyahu có lẽ là: “Hãy sáp nhập bất cứ cái gì bạn muốn”. /.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close