Phiến quân IS đang được đào tạo để lái máy bay chiến đấu

VOV.VN - Các cựu sĩ quan quân đội Iraq đã từng phục vụ dưới thời Saddam hiện đang giám sát việc đào tạo phi công cho IS.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh ngày 17/10 cho biết, một số chiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang được đào tạo bởi các cựu phi công dưới thời Saddam Hussein để lái 3 máy bay chiến đấu mà lực lượng này chiếm được của quân đội Syria.

Một số chiếc MIG-21 cùng loại với máy bay mà IS chiếm được của quân đội Syria (Ảnh: AFP)
Theo Đài quan sát nhân quyền, 3 chiếc máy bay chiến đấu này là loại MiG-21 và MiG-23 vẫn còn khả năng bay được mặc dù không biết nó có được trang bị tên lửa hay không.

Cũng theo Đài quan sát nhân quyền, các máy bay này đã bị thu giữ từ sân bay quân sự của Syria hiện nằm trong quyền kiểm soát của phiến quân IS ở Aleppo và Raqa.

Các cựu sĩ quan quân đội Iraq đã từng phục vụ dưới thời Saddam hiện đang giám sát việc đào tạo phi công cho IS tại sân bay quân sự Jarrah, phía đông thành phố Aleppo.

Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy những máy bay này bay ở độ cao thấp để tránh bị phát hiện bởi radar sau khi cất cánh từ sân bay Jarrah.

Hiện các chiến binh thánh chiến cực đoan IS cũng đang chiếm quyền kiểm soát hai sân bay khác ở Syria là Albu Kamal gần biên giới Iraq và sân bay Tabqa ở tỉnh Raqa.

Sau khi lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành xâm lược Iraq vào năm 2003, một số cựu quan chức Sunni từ quân đội của Saddam đã gia nhập hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq, một chi nhánh của al-Qaeda và giờ được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cộng đồng quốc tế nỗ lực chung tay chống phiến quân Hồi giáo IS

VOV.VN - “Một phần ba thành phố Kobani đã bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Đây thực sự là một điều đáng lo ngại”, Tổng thư ký LHQ bày tỏ.

Iraq thành lập lữ đoàn đặc nhiệm cho các bộ lạc chống lại IS

VOV.VN - Tại nhiều tỉnh ở Iraq, quân đội Iraq sẽ vũ trang và huẩn luyện cho các bộ lạc trong tỉnh để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phiến quân IS tấn công Anbar, buộc 180.000 người dân phải đi sơ tán

VOV.VN - Bằng việc tấn công tỉnh Anbar của Iraq, IS đã cho thấy sự nguy hiểm khi tổ chức này cũng đang tham chiến tại thị trấn chiến lược Kobani, Syria.

IS đang sở hữu nhiều loại vũ khí hóa học của Iraq

VOV.VN - Số vũ khí hóa học này được Mỹ phát hiện ra với số lượng rất lớn tại Iraq, tuy nhiên phần lớn trong số này đã bị IS cướp lấy.

Mỹ và Anh tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến chống IS

VOV.VN - Chính phủ Mỹ gia tăng không kích nhằm vào lực lượng IS ở Kobani còn Chính phủ Anh cũng tuyên bố sẽ triển khai máy bay không người lái đến Iraq.

Mỹ khẳng định Baghdad sẽ không rơi vào tay phiến quân IS

VOV.VN - Đại tướng Dempsey đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh lực lượng IS đang áp sát thủ đô của Iraq.

Vấp phải không kích của Mỹ, IS phải thoái lui ở Kobani

VOV.VN - Ngày 16/10, Mỹ không kích dữ dội vào các mục tiêu IS ở bên trong và xung quanh Kobani, buộc tổ chức này phải rút lui về phía đông thành phố. 

Đại sứ Syria: Phiến quân IS chỉ là sản phẩm tưởng tượng của người Mỹ

VOV.VN -Đại sứ Syria tại Ấn Độ cũng tiết lộ rằng, châu Âu đang đề nghị chính quyền Tổng thống Assad tiêu diệt những công dân châu Âu chiến đấu tại Syria.

Tin cùng chuyên mục