Quân Israel tại Golan đáp trả loạt đạn từ phía Syria

Quân Israel tại Golan đáp trả loạt đạn từ phía Syria

VOV.VN - Đài phát thanh quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy một căn cứ quân sự của Syria.

Quân đội Israel hôm qua tiến hành đáp trả các vụ bắn súng cối từ phía Syria nhằm vào vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát trên cao nguyên Golan. Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến khu vực tranh chấp chủ quyền giữa hai quốc gia này kể từ khi cuộc xung đột Syria bùng phát cách đây hơn 2 năm.

Theo người phát ngôn Quân đội Israel, trong ngày 17/8 đã có 3 loạt đạn súng cối được bắn từ phía Syria vào khu vực giới tuyến. Vì thế, phía Israel buộc phải đáp trả. Trong khi đó, Đài phát thanh quân đội Israel cho biết, cuộc tấn công của nước này đã phá hủy một căn cứ quân sự của Syria.

Những vụ đáp trả này diễn ra sau khi Israel gửi khiếu nại lên Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cáo buộc phía Syria vi phạm lệnh ngừng bắn mà 2 bên đạt được từ năm 1974.

Cao nguyên Golan có vị trí chiến lược quan trọng ở khu vực Trung Đông. Trong cuộc chiến tranh kéo dài 6 ngày năm 1967, Israel chiếm giữ vùng đất rộng tới 1.200km ở Golan và sáp nhập luôn vào lãnh thổ của mình dù không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Năm 1973, Israel và Syria ký thỏa thuận ngừng bắn, theo đó Syria không được đưa quân đội tới khu vực này. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết hai bên vẫn trong tình trạng chiến tranh nên Liên Hợp Quốc buộc phải triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình để giám sát thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Israel và Syria thường xuyên tiến hành các hành động đáp trả lẫn nhau, song không gây thiệt hại lớn./.


Theo 20minutes

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN