“Thay đổi 180 độ” với Pakistan,Mỹ làm dậy sóng quan hệ với Afghanistan

Thay đổi thái độ với Pakistan, Mỹ làm dậy sóng quan hệ với Afghanistan

VOV.VN - Quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan bất ngờ dậy sóng sau chuyến thăm đầu tiên tới Washington kể từ khi nhậm chức của Thủ tướng Pakistan Imran Khan.

Ảnh hưởng của Pakistan đối với nhóm phiến quân Taliban lâu nay vẫn được xem là yếu tố then chốt nhằm kết thúc 19 năm hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan. 

"thay doi 180 do" voi pakistan,my lam day song quan he voi afghanistan hinh 1
Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau ngày 22/7/2019. Ảnh: Reuters

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm qua (23/7) yêu cầu “những giải thích rõ ràng” từ phía Mỹ sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump tuyên bố, có thể dùng biện pháp mạnh để chấm dứt xung đột ở Afghanistan, song không muốn cướp đi sinh mạng của 10 triệu người.

Trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Pakistan Imran Khan mới đây tại Nhà trắng, Tổng thống Donald Trump đã liên tiếp có những tuyên bố khiến người Afghanistan “không hài lòng”. Theo ông, nếu muốn phát động cuộc chiến ở Afghanistan, ông có thể giành chiến thắng trong 10 ngày, nhưng ông chỉ không muốn 10 triệu sinh mạng bị mất đi.

“Chúng tôi đã ở đó 19 năm và chúng tôi hành động như những cảnh sát chứ không phải là quân đội. Nếu muốn phát động cuộc chiến ở Afghanistan, tất cả có thể kết thúc trong 10 ngày, song tôi đã không lựa chọn điều này. Bởi tôi chỉ không muốn 10 triệu sinh mạng bị mất đi. Điều này không công bằng về mặt nhân đạo. Vì thế chúng tôi sẽ rời khỏi đây và tôi nghĩ rằng Pakistan sẽ là một sự hỗ trợ rất lớn”, ông Trump nói.

Những tuyên bố có phần nhạy cảm này đưa ra đúng thời điểm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban đang bước vào giai đoạn then chốt và Đặc phái viên hòa bình Mỹ Zalmay Khalinzad vừa đặt chân tới thủ đô Kabul.

Trải qua hàng thập kỷ xung đột, Afghanistan luôn lo ngại việc rút quân “quá vội vàng” của Mỹ có thể sẽ dẫn tới sự trỗi dậy trở lại của Taliban, nhóm phiến quân đang kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng tới gần một nửa đất nước và thậm chí là nguy cơ một cuộc nội chiến mới. Trong tuyên bố của mình, Văn phòng Tổng thống Ashraf Ghani nêu rõ, Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan cần những giải thích rõ ràng về các tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pakistan đã chứng kiến sự thay đổi rõ ràng về lập trường của Tổng thống Donald Trump khi ông tuyên bố, Pakistan sẽ giúp đỡ Mỹ “được giải thoát” khỏi Afghanistan và có một tiềm năng to lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Từ lâu, Mỹ và Afghanistan thường xuyên trách cứ Pakistan “nuôi dưỡng” cuộc xung đột tại Afghanistan khi hỗ trợ Taliban. Tháng 1 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump thậm chí còn cáo buộc Pakistan chứa chấp những kẻ khủng bố mà Mỹ đang truy quét khỏi Afghanistan.

Theo Văn phòng Tổng thống Afghanistan, chính phủ nước này luôn ủng hộ các nỗ lực của Mỹ nhằm đảm bảo hòa bình tại Afghanistan, song cũng luôn nhấn mạnh rằng, các lãnh đạo nước ngoài không thể tự ý quyết định số phận của Afghanistan, mà không có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Afghanistan.

Trong dòng tweet đăng tải hôm 23/7, Đặc phái viên Zalmay Khalinzad cho biết, ông mong muốn một nền hòa bình bền vững, giúp chấm dứt chiến tranh, đảm bảo những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ sử dụng Afghanistan để đe dọa Mỹ, đền đáp những hi sinh của Mỹ, các đồng minh và Afghanistan, cũng như củng cố mối quan hệ bền vững với Afghanistan.

Bất chấp các nỗ lực của Mỹ, song bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng tại Afghanistan trong những tuần vừa qua. Cả Taliban và các lực lượng chính phủ đều khẳng định đã khiến đối thủ phải hứng chịu những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, bạo lực cũng khiến hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng hoặc bị thương./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close