Serbia tái khẳng định sẽ không gia nhập NATO

Serbia tái khẳng định sẽ không gia nhập NATO

VOV.VN - Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić hôm 9/8 khẳng định nước này sẽ không có ý định gia nhập NATO hay bất cứ liên minh quân sự nào khác.

Phát biểu tại một lễ khởi công dự án xây cầu cạn đường sắt qua sông Danube, Tổng thống Vučić cho biết Serbia sẽ luôn trung lập về quân sự, muốn tự do chứ không bị phụ thuộc vào bất cứ ai trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Chính vì vậy ông nhấn mạnh Serbia sẽ tự quan tâm tới an ninh và phát triển quân đội cho riêng mình.

serbia tai khang dinh se khong gia nhap nato hinh 1
Tổng thống Aleksandar Vučić muốn Serbia tự chủ về mặt quân sự. Ảnh: Tanjug

Tuyên bố của ông Vučić được đưa ra sau khi ba đảng lớn nhất nước láng giềng Bosnia & Herzegovina đồng ý thành lập chính phủ mới với định hướng gia nhập NATO trong tương lai. Tổng thống Vučić nói rằng đó là vấn đề của Bosnia & Herzegovina và Serbia không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước láng giềng.

Đây không phải là lần đầu tiên giới lãnh đạo Serbia khẳng định quan điểm không có ý định gia nhập liên minh quân sự nối hai bờ đại dương bất chấp tham vọng của các nước láng giềng Tây Balkan. Đã 20 năm trôi qua kể từ cuộc không kích của quân đồng minh NATO vào Liên bang Nam Tư cũ, trong đó có Serbia, người dân Serbia vẫn còn bị ám ảnh bởi hậu quả của nó.  

Trong lễ kỷ niệm 20 năm vụ không kích của NATO đầu năm nay, Tổng thống Vučić mô tả đây là một hành động xâm lược chống lại người dân Serbia và Serbia sẽ không bao giờ quên điều mà ông gọi là tội ác do liên quân gây ra. Mặt khác, ông cũng muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Serbia và NATO để tránh một thảm kịch tương tự sẽ xảy ra trong tương lai.

Về phần mình, NATO cho biết họ hoàn toàn tôn trọng chính sách trung lập về quân sự của Serbia, đồng thời ủng hộ cải cách thể chế, dân chủ và quốc phòng tại Serbia thông qua cơ chế đối thoại chính trị và hợp tác song phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close