Tân Thủ tướng Anh cam kết không đặt biên giới cứng với CH Ireland

Tân Thủ tướng Anh cam kết không đặt biên giới cứng với CH Ireland

VOV.VN - Cả Anh và Cộng hòa Ireland hiện nay đang gặp khó khăn trong vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Cộng hoà Ireland Leo Varadkar, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson hứa hẹn nước Anh sẽ không bao giờ tái thiết lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Ireland. Tuy nhiên, hai bên vẫn bất đồng sâu sắc về điều khoản "chốt chặn".

tan thu tuong anh cam ket khong dat bien gioi cung voi ch ireland hinh 1
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Daily Express.

Cuộc điện đàm giữa ông Boris Johnson và Thủ tướng Cộng hòa Ireland, Leo Varadkar diễn ra vào chiều ngày 30/7 với nội dung chính là bàn về vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, tức điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit mà Anh đàm phán với EU.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Ireland, hai bên đã bất đồng sâu sắc trong vấn đề này. Thủ tướng Cộng hòa Ireland, Leo Varadkar đã khẳng định với ông Boris Johnson rằng điều khoản backstop là cần thiết và EU là một khối đoàn kết trong quan điểm rằng không thể mở lại các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Điều này trái ngược hoàn toàn với yêu sách từ phía ông Boris Johnson trong những ngày qua là EU phải từ bỏ hoàn toàn điều khoản “backstop” trong bản thoả thuận Brexit. Để thuyết phục phía Cộng hòa Ireland, ông Boris Johnson đã hứa hẹn rằng nước Anh sẽ không bao giờ tái lập biên giới cứng giữa phần lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland, thành viên của EU.

Tuy nhiên, phía Ireland cho biết hứa hẹn này không đủ thuyết phục bởi chính phủ mới tại Anh chưa cho thấy rõ họ sẽ đưa ra phương án khả dĩ nào để thay thế.

Trong những ngày qua, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận rất nhiều chỉ trích từ phía các quan chức và báo chí Cộng hòa Ireland do ông Johnson đã không hề có động thái liên lạc và trao đổi với phía Cộng hòa Ireland sau khi nhậm chức, dù Cộng hòa Ireland là nước có liên quan trực tiếp đến điều khoản backstop.

Giới quan sát cho rằng, việc ông Boris Johnson đợi đến 1 tuần mới có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Cộng hòa Ireland, Leo Varadkar là chiến thuật từ phía ông Johnson, nhằm gây sức ép với EU. Trước đó, cũng trong ngày 30/7, ông Boris Johnson đã có chuyến thăm đến xứ Wales thuộc Anh. Tại xứ Wales, ông Johnson tuyên bố, giờ là lúc EU phải đưa ra nhượng bộ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close