Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội Chính phủ Saudi Arabia chỉ thị giết Khashoggi

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu buộc tội trực tiếp Chính phủ Saudi Arabia có liên quan đến vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi ngày 2/10.

PC_Article_AfterShare_1

“Chúng tôi biết rằng chỉ thị giết ông Khashoggi đến từ những cấp cao nhất của Chính phủ Saudi Arabia” – ông Erdogan cho biết trong một bài báo trên Washington Post, theo BBC.

Dù vậy, ông vẫn nhấn mạnh mối quan hệ thân thiện giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Saudi Arabia và nói thêm rằng ông không nghĩ  Quốc vương Salman có liên quan đến vụ việc.

saudi arabia chi thi giet khashoggi theo cao buoc cua tho nhi ky hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: WSJ)

Theo bài viết của Washington Post, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Riyadh phơi bày “kẻ chủ mưu đứng sau vụ giết Khashoggi" và cho rằng vụ án liên quan đến nhiều người hơn là một nhóm quan chức an ninh.

“Không ai nên thực hiện những hành vi như vậy trên đất của một đồng minh NATO một lần nữa. Nếu bất cứ ai phớt lờ lời cảnh báo đó, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.” – ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng chưa có bất cứ hành động hay phát ngôn nào của tổng lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul – người đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và buộc tội công tố viên Ả Rập Xê Út không hợp tác điều tra cũng như “trả lời những câu hỏi đơn giản nhất”.

Nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo đang sống lưu vong này bị siết cổ ngay khi đến lãnh sự quán để lấy giấy tờ làm thủ tục kết hôn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thi thể nhà báo chưa được tìm thấy, tuy vậy ngày 2/11 một trợ lý của Tổng thống Erdogan, Yasin Aktay tin rằng thi thể ông Khashoggi đã bị chia nhỏ và tiêu huỷ bằng acid.

Vụ sát hại ban đầu được các quan chức Saudi Arabia giấu kín, gây ra khủng hoảng ngoại giao giữa Saudi Arabia và các nước đồng minh. Tuy nhiên, đến ngày 19/10 Riyadh tuyên bố nhà báo này chết trong một vụ ẩu đả trong lãnh sự quán và ra lệnh bắt giữ 18 nghi phạm liên quan đến vụ việc. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Video: Hình ảnh nghi là nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tiêu hủy bằng chứng sau khi giết Khashoggi


Phương Anh Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds